Chắc hẳn có rất nhiều người còn mơ hồ chưa hiểu rõ về chức năng và tầm quan trọng của tủ điện như thế nào đối với cuộc sống hằng ngày cũng như là đối với các ngành công nghiệp. Hãy để AirBlower giải đáp các thắc mắc của bạn tủ điện là gì? Phân loại, ứng dụng  bằng cách theo dõi bài viết này nhé.

Xem thêm: Tủ điện ngoài trời, Tủ điện 3 pha, Vỏ tủ điện, Tủ điện hạ thế, Tủ điện phân phối, Tủ điện trung thế, Tủ điện điều khiển.

1. Tủ điện là gì?

Tủ điện
Tủ điện

Tủ điện là một trong những bộ phận vô cùng quan trọng trong các công trình sản xuất công nghiệp hay dân dụng nào, từ nhà máy điện đến các trạm biến áp, hệ thống truyền tải phân phối tới các hộ gia đình.

Thiết bị này được dùng để chứa đựng và bảo vệ cho các thiết bị điện, thiết bị điều khiển và là nơi đấu nối, phân phối điện cho các công trình nghiên cứu, sản xuất. Ngoài ra nó còn có tác dụng cách ly một khoảng an toàn nhất định đối với những thiết bị mang điện khi tới người sử dụng điện, tránh rủi ro trong quá trình vận hành.

2. Phân loại tủ điện

Tủ được làm từ kim loại hoặc composit nhưng tùy thuộc và nhu cầu sử dụng mà độ dày cũng như kích thước khác nhau. Tùy theo lĩnh vực sử dụng hoặc do khách hàng yêu cầu nhà sản xuất thiết kế riêng và được sơn tĩnh điện trơn hoặc nhăn.

2.1. Phân loại theo lĩnh vực ứng dụng

2.1.1. Tủ điện công nghiệp

Tủ điện công nghiệp có tên tiếng anh là Industrial Electrical Cabinet là loại tủ chuyên dụng thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp và phải đảm bảo các tiêu chuẩn về độ ổn định, độ bền bỉ, sự liên tục và hoạt động chính xác với thời gian dài trong nhiều môi trường làm việc khác nhau.

Tủ điện 1
Tủ điện dùng trong công nghiệp

Tủ điện công nghiệp có cấu trúc mạch điều khiển phức tạp hơn so với các loại tủ nhỏ tại gia đình. Loại này không thể thiếu trong các công trình lớn nhỏ như nhà xưởng, nhà máy,…

Vỏ tủ điện công nghiệp thông thường có dạng hình chữ nhật, có 1 hoặc 2 lớp cánh, 1 lớp được khoét lỗ để gắn đèn báo tín hiệu, đồng hồ đo chỉ số điện năng, màn hiển thị, bảng điều khiển,…

2.1.2. Tủ điện dân dụng

Chắc hẳn ai cũng biết tới tủ điện dân dụng bởi trong mỗi gia đình đều có một tủ riêng để bảo quản các thiết bị điện như contactor, aptomat, ổ cắm, biến thế, biến áp, cầu giao, đồng hồ đo điện, bộ điều khiển.

Tủ sẽ có kích thước và công suất nhỏ hơn tủ công nghiệp. Trên hết nó bảo vệ sự an toàn cho người vận hành hệ thống.

2.2. Phân loại tủ điện theo điện thế

2.2.1 Tủ cao thế

Điện cao thế (hay còn gọi là điện thế cao) là dòng điện có điện áp lớn để gây hại đến sinh vật sống và được dùng chủ yếu trong việc phân phối điện năng. Chúng ta sẽ ít khi được thấy điện cao thế trong mạng lưới dân dụng hằng ngày.

Dòng điện cao thế là một dòng điện vô cùng nguy hiểm cần phải sự kiểm chặt chẽ và liên tục. Tủ cao thế giúp bảo vệ các thiết bị điều khiển, giảm thiểu tối đa việc bị ngấm nước, chập mạch do ảnh hưởng thời tiết như mưa, gió, bão vừa để tăng độ an toàn cho mạng lưới và hệ thống. Đồng thời cách ly người sử dụng điện và các thiết bị điện đảm bảo mức độ an toàn khi vận hành.

2.2.2. Tủ hạ thế

Tủ hạ thế chỉ được sử dụng với nguồn điện ở mức 0,4kV vậy nên muốn sử dụng được nguồn điện trên các đường dây trung thế và cao thế thành nguồn điện chuẩn thì bắt buộc phải qua các trạm hạ thế.

Tủ điện hạ thế
Tủ hạ thế

Nó có tác dụng bảo vệ các thiết bị điện quan trọng: thiết bị chuyển mạch, bảng cầu chì, dụng cụ đo chỉ thị, rơ le, …khỏi các và tác động môi trường như mưa, bão, đảm bảo cho đường truyền điện hoạt động ổn định, an toàn.

2.3. Phân loại tủ điện theo chức năng

2.3.1. Tủ phân phối

Tủ phân phối là nơi nguồn điện được chia thành các mạch riêng biệt. Thường tủ được chia thành 2 loại là tủ phân phối MSB (phân phối tổng) và tủ điện DB.

2.3.2. Tủ điều khiển

Tủ điều khiển hiểu một cách đơn giản là tủ động cơ dùng để điều khiển và bảo vệ các động cơ, máy bơm có công suất lớn trong các nhà xưởng, nhà máy, các trạm bơm, trạm trộn bê tông, …tủ có thể vận hành bằng tay hoặc tự động và thực hiện các yêu cầu được lập trình sẵn theo ý người sử dụng.

Có nhiều loại khác nhau dựa vào phương thức khởi động, tùy thuộc vào động cơ và yêu cầu riêng của khách hàng như: khởi động mềm, khởi động trực tiếp, …

Tủ điện điều khiển 1
Tủ điều khiển

2.3.3. Tủ ATS

Tủ Automatic Transfer Switches viết tắt là AST, thiết bị giúp chuyển đổi nguồn tự động. Nó giống như một máy phát tự khởi động và đóng điện cho phụ tải khi mất điện. Khi mất điện tủ ATS giúp nguồn điện phục hồi thì hệ thống sẽ tự chuyển nguồn trở lại và tự động ngắt máy phát.

Loại này dùng trong các khu công nghiệp, trung tâm thương mại, khu chung cư.

3. Ứng dụng của tủ điện

  • Hiện nay tủ điện được sử dụng rất phổ biến và tối ưu cho người sử dụng. Chúng được ứng dụng trong nhiều ngành dân dụng và công nghiệp như sau:
  • Ứng dụng tủ để điều khiển chiếu sáng cho các hệ thống chiếu sáng trong các khu đô thị, khu dân cư
  • Tủ điện có thể dùng để điều khiển hệ thống quạt công nghiệp trong tòa nhà cao tầng
  • Cung cấp giải pháp điều khiển thông minh cho các tòa nhà thông minh
  • Các loại tủ điện công nghiệp cùng với các tủ điện điều khiển được dùng trong điều khiển hệ thống cấp nguyên liệu trong các nhà máy thực phẩm

4. Những lý do nên chọn tủ điện của AirBlower

– AirBlower cam kết luôn đem tới những sản phẩm chất lượng cao đạt tiêu chuẩn.

– Đội ngũ nhân viên tư vấn luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc và báo giá sớm cho khách hàng.

– Chuyên viên kỹ thuật luôn giúp đỡ khách hàng trong việc lắp đặt và giao hàng.

Quý khách hàng có nhu cầu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn, nhận thông tin thêm và báo giá.

Hotline: 0906 050 483