Tủ điện điều khiển là một bộ phận không thể thiếu trong việc sản xuất hiện nay nhất là các ngành công nghiệp. Tuy nhiên, còn nhiều vấn đề liên quan đến tủ điện điều khiển mà chúng ta cần tìm hiểu. Trong bài viết dưới đây, Airblower sẽ giúp bạn hiểu rõ Khái niệm, Chức năng Phân loại tủ điện điều khiển

 Xem thêm: Tủ điện, Tủ điện công nghiệp, Tủ điện ngoài trời, Vỏ tủ điện, Tủ điện 3 pha, Tủ điện hạ thế, Tủ điện phân phối, Các loại tủ điện công nghiệp

1. Tủ điện điều khiển là gì?

Tủ điện điều khiển trước hết là một tủ điện động cơ và được dùng để điều khiển bơm hay động cơ chạy theo yêu cầu của người sử dụng. 

Tủ điện điều khiển có các thành phần chính: thiết bị đóng cắt MCCB/MCB, Bộ biến tần, Khởi động mềm, hay bộ khởi động sao – tam giác, relay, timer, contactor.

2. Chức năng của tủ điện điều khiển

Tủ điện điều khiển bao gồm nhiều thiết bị khác nhau để bảo vệ các phụ tải trong những trường hợp như bị mất pha, ngắn mạch, quá tải hay trong quá trình khởi động, điều khiển tốc độ hoặc chiều quay của động cơ. 

Tủ điện điều khiển thường được lắp đặt với chức năng  điều khiển động cơ có công suất lớn như trong các nhà máy, xưởng sản xuất hay trong các trạm bơm,… 

3. Cách phân biệt các loại tủ điện điều khiển

Có nhiều loại tủ điện điều khiển khác nhau xét trên các yếu tố, cách thức khởi động, điều khiển tùy theo yêu cầu của khách hàng như là: khởi động sao tam giác, biến tần,….

3.1. Tủ điện điều khiển động cơ trực tiếp

Là một trong những loại tủ điện điều khiển có phương pháp tính đơn giản nhất được áp dụng cho các cho các động cơ có công suất khác nhau. Bằng những công tắc cơ khí để đóng các pha động cơ trực tiếp vào ba pha nguồn.

 • Ưu điểm:  nguồn điện khi lớn hơn so với những công suất động cơ thì nên dùng loại phương pháp này vì sẽ có một khoảng thời gian mở để khởi động  động cơ máy nhanh hơn, cũng như có các thao tác mở máy đơn giản và áp dụng vào các momen mở máy lớn.
 • Nhược điểm: dòng khởi động điện khá lớn, nguyên nhân chính gây sụt áp ở lưới điện. 
 • Ứng dụng: phương pháp khởi động trực tiếp của tủ điện điều khiển động cơ này được ứng dụng cho các lực quán tính nhỏ như tâm, tiện, bơm ly, máy mài, máy khoan cần …

3.2. Tủ điện điều khiển động cơ khởi động sao tam giác

một hệ thống bao gồm các thiết bị điện như contactor và mạch dẫn được đấu nối theo các sơ đồ mạch hình sao với chức năng là bảo vệ mạch điện và các thiết bị liên quan khác.

 • Ưu điểm: giảm dòng khởi động, giảm đi 1/3 so với phương pháp D.O.L, chi phí không đắt hơn khi so sánh với các phương pháp khởi động làm giảm điện áp khác.
 • Nhược điểm: làm giảm mô men khởi động đi 1/3 so với mô men đủ tải, cho phép sử dụng để khởi động động động cơ với chế tài nhỏ
 • Ứng dụng: tủ điện điều khiển sử dụng phương pháp khởi động này được sử dụng để khởi động động cơ dưới chế độ không tải như là bơm, các máy trong ngành gỗ.

3.3. Tủ điện điều khiển sử dụng khởi động mềm

Là thiết bị được dùng để trong quá trình hỗ trợ khởi động của động cơ điện AC

 • Ưu điểm: hỗ trợ quá trình khởi động giúp giảm khả năng xảy ra sụt điện lưới đồng thời giúp tăng tuổi thọ động cơ và các chi tiết thiết bị cơ khí, …
 • Ứng dụng: tủ điện điều khiển sử dụng phương pháp này yêu cầu động cơ tăng tốc, tăng momen xoắn từ từ khi khởi động hoặc dừng động cơ; giảm thiểu các dòng khởi động cao cho các động cơ lớn để loại bỏ các vấn đề liên quan đến sụt áp lưới điện,…

3.4. Tủ điện điều khiển sử dụng biến tần

Biến tần là một thiết bị quan trọng có chức năng làm thay đổi tần số của dòng điện mà đặt lên cuộn dây nằm bên trong động cơ. Qua đó có khả năng điều khiển một cách vô cấp các động cơ không chỉ nguyên trong khi khởi động mà còn trong suốt cả quá trình.

 • Ưu điểm: giúp động cơ khởi động êm, giảm mài mòn cơ khí; thay đổi tốc độ của động cơ dễ dàng giúp đáp ứng yêu cầu công nghệ của thiết bị và hệ thống khác nhau,….

3.5. Tủ điều khiển hệ thống bằng PLC

Tủ điện điều khiển hệ thống bằng PLC
tủ điện điều khiển hệ thống bằng PLC

Plc là một thiết bị điều khiển được lập trình mà cho phép thực hiện linh hoạt các thuật toán khác nhau để điều khiển logic thông qua ngôn ngữ lập trình. Tủ điện điều khiển plc là dạng tủ điện mà trong đó  đã được lập trình sẵn phần mềm plc nhằm điều khiển tự động các máy công nghiệp theo yêu cầu. 

 • Ưu điểm: tăng năng suất, tăng độ chính xác, từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất.
 • Ứng dụng: được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành, nhiều loại máy móc như: máy in, máy đóng gói, máy sợi,…

3.6. Tủ điện điều khiển cảm biến nhiệt độ, áp suất, và cài đặt thời gian

Là loại máy, thiết bị được dùng để vận hành, điều khiển các mức nhiệt độ ở trong một khoảng không gian và thời gian nhất định. Loại tủ điện điều khiển này sử dụng trong máy lạnh, ấp trứng của các loại gia cầm khác,…

3.7. Tủ điện điều khiển hệ thống điện cho các  tòa nhà thông minh, hệ thống đèn vườn hay đài phun nước, đèn trang trí và chiếu sáng cầu đường.

Tủ điện
tủ điện điều khiển hệ thống điện

Tủ điện điều khiển chiếu sáng thông minh sử dụng vi điều khiển và các bộ cảm biến được sử dụng cho hệ thống chiếu sáng thông minh, tự động điều khiển bật, tắt và cường độ ánh sáng phù hợp bằng cách đo lường các thông số.

Tủ điện điều khiển chiếu sáng dùng bộ điều khiển có ưu điểm là có thể cài đặt chế độ linh hoạt và phần mềm điều khiển điện thoại từ xa nhưng giá thành sản xuất cao và chi phí đầu tư cao và việc báo giá tủ điều khiển chiếu sáng trên thị trường khá rõ ràng.

Tất cả đều được thiết kế và lắp ráp với đầy đủ tất cả các tiêu chuẩn kỹ thuật và đảm bảo chất lượng cao của giáo trình thiết kế tủ điện công nghiệp giúp tối đa hóa cách thức vận hành thiết bị.

4. Địa chỉ cung cấp tủ điện điều khiển: Chất lượng – Uy tín – Giá rẻ 

Công ty TNHH MTV Airblower là đơn vị uy tín cung cấp các sản phẩm tủ điện điều khiển với mẫu mã đa dạng và công suất khác nhau tại Việt Nam. 

Tủ điện điều khiển của chúng tôi đều được kiểm định và sản xuất với tiêu chuẩn chất lượng cao, an toàn, chế độ bảo hành tốt và giá cả tiết kiệm. Công ty chúng tôi sở hữu đội ngũ có kỹ thuật lắp tủ điện điều khiển chuyên nghiệp, đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng.

Để biết chi tiết hơn bảng giá tủ điện điều khiển, quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua:

Website: https://airblower.com.vn

Email: sales@airblower.com.vn

Hotline:  0906 050 483

Công ty TNHH MTV Airblower cam kết mang tới khách hàng những sản phẩm và ưu đãi nhất thị trường.

 #nameplate là gì? #tủ điện tầng #tủ điện msb là gì? #điều khiển là gì