Tủ điện hạ thế đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều hòa dòng điện. Sản phẩm này có tác dụng bảo vệ các thiết bị điện. Vậy tủ điện hạ thế là gì? Ưu điểm và các loại tủ điện hạ thế? Hãy cùng AirBlower tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Tủ điện, Tủ điện công nghiệp, Tủ điện ngoài trời, Vỏ tủ điện, Tủ điện 3 pha, Tủ điện hạ thế, Tủ điện phân phối, Tủ điện trung thế, Tủ điện điều khiển, Các loại tủ điện công nghiệp.

1. Tủ điện hạ thế là gì?

Tủ điện hạ thế là loại tủ được dùng trong điều kiện nguồn điện ở mức 0,4kv. Có chức năng chính là đóng cắt, bảo vệ sự an toàn cho hệ thống phụ tải điện. Thông qua các trạm hạ thế, nguồn điện trên các đường dây trung và cao thế được biến thành nguồn chuẩn (1 pha 220V, 3 pha 380V).

Tủ điện hạ thế
tủ điện hạ thế

Trong dân dụng và ngành công nghiệp đều sử dụng nguồn điện chuẩn sau các trạm hạ thế. Tiêu chuẩn Tủ điện hạ thế tuân theo IEC 60439-1.

2. Ưu điểm của tủ điện hạ thế

Tủ điện hạ thế có kết cấu đơn giản, gọn nhẹ: Các thiết bị đo đếm được bố trí ở ngăn riêng biệt có tác dụng chống hư hỏng và dễ quan sát.

Kết cấu tủ hạ thế đảm bảo độ an toàn cao: Vỏ tủ được làm từ tôn dày 2mm vững chắc, các thiết bị đóng cắt như aptomat được thiết kế hợp lý, an toàn nhờ cánh phía trong tủ.

Công tác kiểm tra, bảo dưỡng tủ đơn giản: tủ điện hạ thế được chế tạo và yêu cầu đạt cấp bảo vệ IP4X, ngăn chặn sự xâm nhập của bụi và côn trùng.

3. Phân loại tủ điện hạ thế

3.1. Nhóm tủ điện phân phối hạ thế

Các loại tủ điện thông dụng bao gồm: Tủ điện phân phối tổng MSB – Main Distribution Switchboard, tủ điện phân phối DB – Distribution Board, tủ điện ATS – Automatic Transfer Switches, tủ điện bù công suất, tủ điện hòa đồng bộ.

Tủ điện phân phối hạ thế
Tủ điện phân phối hạ thế

Chức năng chính của nhóm tủ điện hạ thế này là đóng cắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải.

3.1.1. Tủ điện phân phối tổng

Tủ điện phân phối tổng MSB là thành phần quan trọng nhất trong mạng lưới phân phối điện. Chúng được sử dụng trong các mạng điện hạ thế, đặt sau các trạm hạ thế và trước các tủ điện chức năng, tủ điện phân phối DB.

Tủ điện tổng thường có kích thước lớn, bao gồm các thiết bị: Máy cắt ACB/MCCB, aptomat MCCB/MCB, đồng hồ đo volt, đo đa năng, ampe, đèn báo pha, chống sét van/chống sét lan truyền, công tơ điện.

Tủ điện phân phối tổng MSB được sử dụng tại phòng kỹ thuật điện hoặc tầng hầm của các công trình công nghiệp như xưởng công nghiệp, nhà máy, tòa nhà, trung tâm thương mại.

3.1.2. Tủ điện phân phối DB

Tủ phân phối DB thường có kích thước nhỏ hoặc trung bình, gồm các thiết bị: Aptomat MCCB, MCB, đồng hồ đo, đèn báo pha.

Tủ phân phối DB được cấp nguồn từ tủ phân phối tổng MSB, đặt sau trạm biến áp, cấp trực tiếp đến các thiết bị như motor, đèn chiếu sáng, các phòng chức năng.

Tủ điện phân phối DB thường được lắp đặt trong phòng vận hành của các công trình.

3.1.3. Tủ điện ATS

Tủ điện ATS (tủ chuyển nguồn tự động) có chức năng là chuyển từ nguồn chính (điện lưới mặc định) sang nguồn phụ khi phát hiện sự cố mất điện lưới đột ngột. Nguồn phụ thông thường là từ máy phát điện dự phòng.

Cấu tạo gồm bộ chuyển nguồn tự động và bộ điều khiển ATS, đồng hồ đo volt, ampe để giám sát (có hoặc không).

3.1.4. Tủ điện bù công suất

Sử dụng trong các mạng điện hạ thế và hệ thống điện phụ tải có tính cảm kháng cao.

Tủ điện bù công suất phản kháng thông dụng tại phòng kỹ thuật ở các tầng, thiết bị và trong khu vực trạm máy biến áp của các công trình dân dụng và công nghiệp.

3.2. Nhóm tủ điện điều khiển

Nhóm tủ điện điều khiển gồm: Tủ điện điều khiển động cơ/máy bơm, tủ điện điều khiển chiếu sáng, tủ biến tần, tủ điện điều khiển khả trình,… Chức năng chung là điều khiển các thiết bị điện phụ tải hoạt động theo một quy trình nhất định.

Tủ điện điều khiển 1
tủ điện điều khiển

3.2.1. Tủ điện điều khiển động cơ (MCC)

MCC dùng để khởi động, điều khiển chiều quay hay tốc độ của động cơ. Thường được lắp đặt để điều khiển các động cơ có công suất lớn như trong các nhà máy, trạm bơm, xưởng sản xuất,…

Có nhiều cách phân loại tủ điện điều khiển tùy theo phương pháp điều khiển hay khởi động động cơ: Tủ khởi động trực tiếp, tủ khởi động sao – tam giác, tủ khởi động mềm, tủ biến tần.

3.2.2. Tủ điện điều khiển chiếu sáng

Tủ điện điều khiển chiếu sáng dùng để cấp nguồn và điều khiển hệ thống chiếu sáng đèn đường, sân vườn, khu đô thị. Chức năng chính làm tăng giảm độ sáng hoặc bật tắt các bóng để giảm độ sáng và tiết kiệm điện năng.

Gồm 2 loại: Tủ điện chiếu sáng Timer, Tủ điện chiếu sáng PLC.

3.3. Nhóm tủ điện động lực

Chức năng chính là đóng ngắt các thiết bị phụ tải có công suất lớn. Tín hiệu điều khiển từ các bộ điều khiển khả trình như PLC, máy tính, vi xử lý,… Tủ điện động lực hay đi kèm với các tủ điện điều khiển.

 

Tủ điện động lực
Tủ điện động lực

4. Cơ sở sản xuất tủ điện hạ thế: Uy tín – Chất lượng

AirBlower tự hào là một trong những đơn vị có nhà máy sản xuất tủ điện hạ thế tốt nhất Việt Nam. Trong lĩnh vực sản xuất, chúng tôi cung cấp các loại tủ điện công nghiệp với mức giá rẻ nhất, kích thước mẫu mã đa dạng, hỗ trợ vận chuyển, lắp ráp và bảo hành sản phẩm. AirBlower tự tin sẽ làm hài lòng những chủ đầu tư và khách hàng khó tính nhất.

Liên hệ với chúng tôi qua:

Website: https://airblower.com.vn/

Email: sales@airblower.com.vn

Hotline: 0906 050 483

#tủ hạ thế #các loại tủ điện công nghiệp #tủ phân phối hạ thế #các thiết bị trong tủ điện hạ thế #tủ điện hạ thế là gì

[codfe_posts_related]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.