Với sự phát triển của công nghệ 4.0 ngày một gia tăng, để đảm bảo hoạt động của xí nghiệp diễn ra bình thường. Quạt công nghiệp là một thiết bị công nghệ không thể thiếu.

Vậy lý do tại sao lại phải sử dụng quạt công nghiệp trong các khu xí nghiệp, công xưởng, khu chế xuất? Bài viết dưới đây sẽ phần nào giúp chúng ta hiểu sâu hơn về Khái niệm, Phân loại các dạng quạt, Ứng dụng, Ưu điểm và Một số lưu ý khi sử dụng quạt công nghiệp.

Xem thêm: Quạt hướng trục, Quạt ly tâm, Quạt hướng trục- Nguyên lý hoạt động và ứng dụngQuạt thông gió- khái niệm, ứng dụng và phân loại, Quạt ly tâm- khái niệm phân loại và ứng dụng, quạt công nghiệp treo tường- khái niệm và ứng dụng, quạt thông gió công nghiệp – phân loại và ứng dụng

1. Khái niệm về quạt công nghiệp.

Hiểu một cách đơn giản ngắn gọn, quạt công nghiệp là sản phẩm dành riêng cho ngành công nghiệp, giúp nhà máy, xí nghiệp, nhà xưởng được làm mát và thông thoáng, điều hòa nhiệt độ một cách tối ưu nhất.

quạt công nghiệp
Quạt công nghiệp

Quạt công nghiệp được xem là một công cụ rất quan trọng trong các khu xí nghiệp, sản xuất,… loại quạt này có tính năng hút không khí nóng, oi bức bên trong, đẩy ra ngoài để tạo ra bầu không khí thoáng mát, cải thiện môi trường, khiến cho môi trường làm việc tốt hơn.

Ngoài việc tiếng ồn thấp, lượng gió thổi ra vô vùng lớn, đặc biệt hơn là rất tiết kiệm điện năng, nhờ đó mà đội ngũ công nhân làm việc trong nhà máy sẽ có tinh thần làm việc tốt, đem lại hiệu quả công việc cao cho doanh nghiệp.

2. Phân loại các dạng quạt công nghiệp

Được biết đến là sản phẩm tiết kiệm được điện năng, quạt công nghiệp được chia ra thành hai loại như sau:

2.1. Quạt ly tâm

Quạt hút không khí dọc theo trục, hay còn gọi là quạt ly tâm sẽ dựa vào lực ly tâm đưa ra quanh vỏ quạt, sau đó sẽ được đẩy thẳng ra hướng thẳng góc trục của quạt. Quạt ly tâm lại được chia nhỏ ra làm hai loại chính bao gồm:

  • Quạt ly tâm trực tiếp: cánh quạt sẽ được gắn trực tiếp bởi mô-tơ, ưu điểm của loại quạt này là hút gió nhanh. Tuy nhiên với môi trường mà có chứa axit hay là môi trường quá nóng thì lại không sử dụng được.
  • Quạt ly tâm gián tiếp: nguyên lý hoạt động sẽ ngược lại với quạt ly tâm trực tiếp, mô tơ sẽ gắn trực tiếp với cánh quạt bởi sợi dây curoa thay vì như ở loại trực tiếp. Khác với ở quạt ly tâm trực tiếp, quạt ly tâm gián tiếp có thể đặt được ở bất cứ môi trường nào, kể cả trong môi trường axit hay trong môi trường khắc nghiệt. Tuy nhiên, xét về tốc độ gió thì lại không bằng quạt ly tâm trực tiếp.

Chia quạt ly tâm ra thành ba loại chính dựa vào áp suất tạo ra như sau:

2.1.1. Quạt ly tâm cao áp

Đặc điểm: mang lại áp lực cao, áp suất đạt tới từ vài nghìn đến hàng chục nghìn Pa, vì vậy lực hút đẩy cực mạnh và ra xa. Sản phẩm được thiết kế cực kỳ chắc chắn, với cánh quạt được hoạt động tốt, tiêu chí bền bỉ là điều tiên quyết nhất.

Ứng dụng: sản phẩm dùng để hút bụi, hút khói bụi cho lò sưởi, thổi lò nấu thép, …

quạt ly tâm cao áp
Quạt ly tâm cao áp

2.1.2. Quạt ly tâm trung áp

Đặc điểm: tùy theo môi trường mà quạt ly tâm trung áp hoạt động thì có thể dùng loại quạt công nghiệp ly tâm gián tiếp. Sản phẩm này chỉ cho áp suất ở mức trung bình từ vài trăm đến vài nghìn Pa.

Ứng dụng: sử dụng trong việc thông gió tầng hầm, chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm.

hút khí thải bụi bẩn nhỏ, ngoài ra có thể sử dụng cho mục đích thông gió tầng hầm, chuồng trại chăn nuôi gia súc gia cầm.

2.1.3. Quạt ly tâm thấp áp

Đặc điểm: cấu tạo bằng nhiều cánh quạt, cánh quạt công nghiệp cong về phía trước với góc nghiêng hợp lý để tạo lưu lượng và áp suất. Về cơ bản thì cũng giống như các dòng quạt ly tâm khác, động cơ sẽ gắn trực tiếp vào cánh quạt hoặc gián tiếp, còn về cánh quạt thì được chuyển động thông qua dây curoa và gối đỡ.

2.2. Quạt hướng trục

Là loại quạt hút công nghiệp được ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống. Nhưng hiện nay vẫn còn nhiều người vẫn đang mông lung với khái niệm này, vậy chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm quạt hút công nghiệp ở bài viết dưới đây.

Quạt Đảo Chiều ARV
Quạt Đảo Chiều ARV

Thực chất quạt hút gió công nghiệp chính là quạt thông gió, với chiều hút song song với chiều gió. Quạt hút công nghiệp hay còn gọi là quạt hút công nghiệp được chia thành hai loại như sau:

  • Quạt hướng trục gián tiếp: được giải thích ngắn gọn là sẽ sử dụng sợi dây Curoa để truyền lực xoay từ mô tơ tới cánh.
  • Quạt hướng trục trực tiếp: mô-tơ sẽ được gắn trực tiếp bởi cánh quạt, người sử dụng sẽ dễ dàng điều chỉnh tốc độ nhanh chậm của cánh quạt theo ý muốn.

Từ khóa “quạt đứng công nghiệp” cũng đang có số lượng tìm kiếm khá nhiều trong thời gian hiện nay. Quạt đứng công nghiệp là một dòng sản phẩm quạt công nghiệp chuyển sử dụng để làm mát cho công nghiệp, với khả năng điều chỉnh lượng gió phù hợp.

3. Ưu điểm nổi bật của quạt công nghiệp

3.1. Độ bền lớn

Khi nghiên cứu ra các sản phẩm quạt công nghiệp, tuổi thọ và chất lượng sẽ được ưu tiên và đứng đầu, ngoài ra sản phẩm sẽ phải chịu được áp lực làm việc cao trong một thời gian dài. Do đó, đây chính là sản phẩm mà hầu hết các doanh nghiệp đã và đang lựa chọn để tiết kiệm chi phí thay mới cũng như thời gian bảo trì sản phẩm.

3.2. Chi phí bỏ ra cực kỳ thấp

Vì sản phẩm quạt công nghiệp có độ bền nhất định nên là doanh nghiệp, khách hàng sẽ không cần mất phí để thay mới như các sản phẩm thông thường khác. Vừa tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn, thời gian sử dụng lại dài, vậy nên không cần bảo trì và thay mới.

3.3. Cung cấp lưu lượng lớn, áp suất cao

Thiết kế đường kính cánh quạt lớn, biên dạng cánh tối ưu theo từng ứng dụng, quạt công nghiệp sẽ tạo ra lưu lượng gió cực lớn hoặc áp suất rất cao

Chức năng của quạt công nghiệp sẽ phát huy tác dụng trong những môi trường độc hại, nhiều bụi. Nhờ đó mà những luồng khí nóng sẽ được đẩy ra ngoài, cung cấp lại bầu không khí tươi mát hơn, mang lại cảm giác dễ chịu, thoải mái cho công nhân làm việc.

4. Ứng dụng của quạt công nghiệp (quạt thông gió công nghiệp) trong đời sống

ứng dụng quạt công nghiệp 1
Ứng dụng quạt công nghiệp

4.1. Ứng dụng quạt ly tâm

Hiệu quả lọc không khí rất tốt vì quạt ly tâm có số lượng cánh cắt không khí lớn. Thêm đó, với lực hút mạnh, đẩy xa và khả năng tạo được sức ép lớn nên quạt hoàn toàn có thể truyền gió xa và lực gió mạnh.

Nhờ những ưu điểm như vậy mà loại quạt này được sử dụng phổ biến để cung cấp môi trường tươi mới phục vụ thông gió, hút độc, hút khói thải bếp công nghiệp, trục rác của các tòa chung cư, …

Áp suất của quạt ly tâm cực kỳ lớn để có thể truyền tải không khí có áp. Sẵn sàng hút không khí ô nhiễm, thổi lò, hút sau thiết bị lọc bụi và ở trong nhiều môi trường, lĩnh vực quan trọng khác.

4.2. Ứng dụng quạt hướng trục

Không phải tự nhiên mà các cá nhân, doanh nghiệp lắp đặt quạt hướng trục trong các nhà xưởng để phục vụ cho nhu cầu thông gió, làm mát nhà xưởng, nhà ăn tập thể, …

Tham khảo thêm: Ứng dụng của quạt hướng trục

5. So sánh quạt công nghiệp khác với các loại quạt điện, quạt trần, quạt treo tường

Quạt trần  – High volume low speed fan – quạt lưu lượng lớn, tốc độ chậm, còn được gọi là quạt trần cánh dài, quạt trần sải cánh dài, quạt trần cỡ lớn, … Sản phẩm này di chuyển chậm và phân phối lượng không khí ở tốc độ thấp.

Tuy là sản phẩm treo tường nhưng cũng mang lại khá nhiều lợi ích, hiểu đơn giản là quạt công nghiệp, thay vì dạng quạt đứng công nghiệp thì nó dùng để treo lên tường. Công suất, vòng quay đều giống như quạt đứng, nhưng ưu điểm của sản phẩm quạt treo tường (quạt treo) thì sẽ tiết kiệm diện tích và tùy theo nhu cầu của từng người.

Còn riêng về dạng quạt điện, sản phẩm này chỉ giải quyết nhu cầu làm mát ở những ngày nóng bức kéo dài, nó vừa nhỏ gọn, tiện lợi, lại dễ sử dụng. Nguyên lý sử dụng của sản phẩm quạt điện cũng đơn giản. Chỉ cần cắm điện và bật công tắc, dòng điện sẽ từ từ tạo ra bên trong một stato, làm cho roto quay và khi đó sẽ tạo nên chuyển động tròn của cánh quạt.

6. Một số lưu ý khi sử dụng quạt công nghiệp

Sự lựa chọn dùng quạt công nghiệp trong mùa hè là lựa chọn hàng đầu và là biện pháp được nhiều người sử dụng trong mùa hè, tuy nhiên, nếu sử dụng với tần suất quá lớn thì sẽ gây ra một số hậu quả, ảnh hưởng đến sức khỏe khi mà sử dụng quá nhiều

6.1. Hại sức khỏe

Sử dụng quạt công nghiệp với tần số lớn sẽ làm cho người mệt mỏi, uể oải, sức khỏe suy yếu sau mỗi buổi sáng ngủ dậy. Với những trường hợp bật quạt rồi đóng kín cửa, bó hẹp trong môi trường kín sẽ gây khô mũi, đau họng, nặng đầu, mang lại cảm giác khó chịu.

Vậy nên khi lắp đặt quạt công nghiệp trong phòng, mọi người cần chú ý không lắp theo hướng chĩa thẳng vào giường nằm, vì sẽ có thể bị nhiễm lạnh trong quá trình ngủ, cần sử dụng quạt công nghiệp đúng cách để vừa tránh lãng phí điện, lại đảm bảo sức khỏe.

Ngoài ra, khi sử dụng quạt công nghiệp thường xuyên, mọi người phải lưu ý tới việc vệ sinh thường xuyên, bảo dưỡng,… để tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

6.2. Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng

Nếu người dùng mua quạt có kích thước lớn, sản phẩm sẽ không hoạt động ở mức tối đa và trong một vài trường hợp, loại quạt này sẽ không ổn định do điểm làm việc trên đường đặc tính áp suất, lưu lượng của gió quạt.

Vậy nên cần thường xuyên bảo trì:

  • Kết cấu hệ thống phải được thường xuyên kiểm tra
  • Bôi trơn, thay thế ổ đỡ
  • Thay dây đai, căng đai
  • Thay động cơ, sửa chữa
  • Làm sạch quạt công nghiệp

Trên đây là những cách để bạn có thể bảo vệ chính sức khỏe của bản thân cũng như của gia dình, lại vừa tiết kiệm điện một cách tối đa.

7. Chọn mua loại quạt công nghiệp: Uy tín – Chất lượng – Giá rẻ tại xưởng

quạt công nghiệp
Quạt công nghiệp

Công ty TNHH MTV AirBlower là nhà sản xuất quạt công nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kỹ sư với trình độ kỹ thuật cao, thợ lành nghề. Đặt trụ sở tại Hà Nội, Việt Nam và nhà máy tại Phú Thọ, chúng tôi liên tục mở rộng chi nhánh ra khắp cả nước.

Chúng tôi không ngừng nâng cao năng lực sản xuất với hàng loạt máy móc công nghệ cao như máy chấn, máy cắt laser, máy cân bằng, máy lốc, dây chuyền sơn tĩnh điện,.. nhằm đáp ứng nhanh chóng, đầy đủ và đảm bảo chất lượng cho mọi đơn hàng.

Giá quạt công nghiệp luôn được cập nhật thường xuyên trên trang web công ty, Quý khách hàng nếu có nhu cầu thì hãy vào tham khảo, để tìm được giá cả tốt nhất.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, báo giá, đặt hàng quạt công nghiệp, hay cần địa chỉ nơi bán quạt công nghiệp, hãy liên hệ với công ty chúng tôi qua Hotline: 0906 050 483 để được hỗ trợ nhanh chóng. Xin cảm ơn quý khách hàng!

Xem thêm: Lý do nên chọn quạt công nghiệp của AirBlower.

#Quạt cây