Quạt ly tâm một trong những thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp hiện nay. Doanh nghiệp, nhà hàng muốn hoạt động đều sử dụng đến nó. Vậy bạn đã tìm hiểu gì về loại quạt này chưa? Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ giải thích Quạt ly tâm là gì, Cấu tạo của quạt ly tâm, Các loại quạt ly tâm và Ứng dụng của nó trong công nghiệp. Bài viết này sẽ rất hữu ích với các bạn.

Xem thêm: Quạt công nghiệp, Quạt thông gió, Quạt hút công nghiệp, Quạt thông gió công nghiệp, Quạt hướng trục

1. Quạt ly tâm là gì?

Quạt ly tâm (Tên tiếng Anh: Centrifugal fan) là một thiết bị cơ học được dùng để di chuyển không khí hoặc các loại chất khí khác theo một góc nghiêng so với hướng của chất lưu sẽ đi vào.

quạt ly tâm

Trong các ngành công nghiệp hiện nay, quạt ly tâm đã và đang được sử dụng rất nhiều., công dụng chủ yếu của nó là hút khí nóng trong nhà máy sản xuất. Trong các loại quạt công nghiệp hiện nay, quạt ly tâm được dùng để tạo áp tốt nhất, tại áp lực rất là lớn.

2. Cấu tạo của Quạt ly tâm

Quạt ly tâm có cấu tạo tương đối đơn giản và dễ hiểu. Những bộ phận chính để cấu tạo nên quạt bao gồm: guồng động hay còn gọi là cánh quạt, vỏ quạt, trục, cơ cấu truyền động và ống dẫn ra/vào.

cấu tạo quạt ly tâm

2.1. Guồng động

Guồng động (bánh guồng, bánh công tác) là nhóm những cánh dẫn làm việc của quạt, dùng để tạo áp lực và chuyển khí vào trong mạng cánh. Bánh công tác này được gắn vào 2 đĩa bao gồm đĩa trước (đĩa phụ) và đĩa sau (đĩa chính).

Hai đĩa trên có thể đảm bảo độ cứng cho mạng cánh. Số lượng cánh quạt có trong bánh công tác có thể có từ 6 đến hơn 60 cánh, còn phụ thuộc vào thiết kế của guồng như nào. Kiểu dáng của bánh công tác này còn quyết định quan trọng đến đặc tính hoạt động của quạt ly tâm.

Có 3 cách dùng để thiết kế bánh công tác đối với quạt ly tâm: Bánh công tác có cánh cong về phía trước, bánh công tác có cánh thẳng, bánh công tác có cánh trong về phía sau.

2.2. Vỏ quạt

Vỏ quạt là phần dùng để bao quanh bánh guồng, nhiệm vụ chính là dẫn khí và chuyển động năng thành thế năng nên biến dạng của vỏ thường hay có hình dạng xoắn ốc. Vỏ quạt gồm có 2 ống chính: ống dẫn vào (inlet duct) và ống dẫn ra (outlet duct).

Vỏ quạt được thiết kế sao cho có thể giúp giảm thiểu tối đa được tổn thất áp suất thủy tĩnh của lưu thể khi có thể đi vào và đi ra khỏi quạt.

Tổn thất áp suất trong vỏ còn phụ thuộc vào kích thước hay hình dạng vỏ và khoảng cách giữa các ống dẫn và bánh guồng. Thông thường, khoảng hở giữa ống vào và bánh giống sẽ nhỏ hơn hoặc là bằng 1% đường kính của bánh guồng.

Khi khoảng hở lớn sẽ gây ra hao tổn áp suất lớn cho khí đi vào quạt. Đối với những loại quạt nhỏ, vỏ có thể được dùng để gắn trực tiếp vào giá quạt, nhưng đối với những loại quạt có kích thước lớn hơn, và lưu ý vỏ quạt cần phải được đặt trên một bệ đỡ khác biệt.

2.3. Trục và cơ cấu dẫn động

Trục (drive shaft) và cơ cấu dẫn động (drive mechanism) là những bộ phận được dùng để truyền động từ động cơ quạt đến bánh guồng, thực hiện quá trình sinh công của quạt ly tâm.

Trục quạt thường được làm bằng thép carbon trung bình, ngoài ra có thể làm bằng thép không gỉ hoặc là hợp kim nên nickel chịu nhiệt. Trục quạt và cơ cấu dẫn động quyết định đến vận tốc của quạt nhanh hay chậm và khả năng điều chỉnh vận tốc của nó.

Có ba loại cơ cấu dẫn động chính của quạt ly tâm đó là: cơ cấu trực tiếp, cơ cấu gián tiếp và cuối cùng là cơ cấu dẫn động biến thiên.

3. Các loại quạt ly tâm

3.1.Quạt ly tâm thấp áp

quạt ly tâm thấp áp

Đây là loại quạt có cột áp thấp nhưng ngược lại có lượng lưu gió rất lớn. Quạt ly tâm thấp áp được thiết kế cánh dạng lồng sóc, có độ ồn thấp và đặt được trong nhà.

Sản phẩm này được sử dụng chủ yếu là để hút mùi nhà bếp, nhà hàng. Ngoài ra có thể hút hơi nóng trong những siêu thị, tầng hầm hay nhà xưởng,…

3.2. Quạt ly tâm trung áp

Quạt ly tâm trung áp là sản phẩm có cột áp tầm trung và có lưu lượng gió lớn. Cánh quạt được thiết kế ở dạng hút bụi gồm có 8 lá hoặc 12 lá. Ưu điểm của quạt này chính là có lực hút mạnh và xa. Quạt chủ yếu được sử dụng trong những ngành hút bụi như: gỗ, dăm bào, kim loại hoặc nhựa,..

quạt ly tâm trung áp

3.3. Quạt ly tâm cao áp

Quạt ly tâm cao áp là loại quạt có cột áp cao nhưng ngược lại có lưu lượng thấp, dùng cho các đường ống gió. Nhược điểm của loại quạt này chính là vòng tua lớn 2900 vòng/phút nên sẽ có độ ồn cao. Ưu điểm là lực hút của nó khỏe gấp đôi loại quạt trung và thấp áp khi có cùng công suất. Thường thì loại quạt này sẽ được sử dụng ở những nơi có độ ồn cao. Ngoài ra, còn có loại quạt ly tâm siêu cao áp, có cột áp lực cực lớn và thường dùng để thổi khí làm khô các sản phẩm.

quạt ly tâm cao áp

4. Ứng dụng của quạt công nghiệp

Quạt ly tâm được sử dụng trong các công trình của nhà máy công nghiệp. Như hút bụi cho ngành sản xuất gỗ, phục vụ thông gió, hút độc, làm mát công nghiệp, hệ thống điều hòa trung tâm tại các tòa nhà trung tâm thương mại hay dịch vụ văn phòng, nhà ở

Quạt hút từ các máy phát sinh bụi thổi vào túi vải hoặc túi cylon. Ngoài ra, quạt còn được ứng dụng để hút không khí nóng, khí thải từ các nhà máy, hóa chất, lò hơi,…

Quạt ly tâm có áp suất cao còn được dùng để truyền tải không khí có áp. Sử dụng cấp thoát không khí theo đường ống dẫn trong những tòa nhà cao tầng hay tầng hầm để hút khói, bụi, nhiệt. Cấp khí tươi, hút sau thiết bị lọc bụi hoặc hút khí ô nhiễm và nhiều lĩnh vực quan trọng khác khi có những trở lực lớn.

5. Chọn địa điểm mua Quạt ly tâm đảm bảo chất lượng, giá cả

AirBlower là một trong những công ty hàng đầu về thiết bị quạt ly tâm. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, chúng tôi luôn đưa tới cho khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất. Đảm bảo về chất lượng – năng suất – giá cả và đặc biệt là độ uy tín.

Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn, báo giá và đặt hàng quạt ly tâm, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 0906 050 483 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Xin cảm ơn quý khách hàng đã tin tưởng!