Cuộc sống hiện đại ngày càng phát triển, đi kèm với những nhu cầu ngày càng cao, khiến cho các tiêu chuẩn về mức độ sạch và an toàn vô cùng khắt khe. Trên thực tế, vẫn còn tồn tại một số vấn đề liên quan tới phòng sạch mà chúng ta cần phải tìm hiểu.Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Khái niệm, Tính ứng dụng, Tiêu chuẩn, Thiết kế và Các trang bị cần thiết cho phòng sạch. 

Xem thêm: Găng tay phòng sạch, Khăn lau phòng sạchQuần áo phòng sạch, Giấy lau phòng sạch, Thiết bị phòng sạch, Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện

1. Khái niệm phòng sạch

dự án phòng sạch
Dự án phòng sạch

Phòng sạch là gì? Phòng sạch (tên tiếng Anh là Clean room) là một phòng được xây dựng và sử dụng như là một biện pháp để giảm thiểu sự ra vào và lưu giữ của các hạt trong không khí. Phòng sạch được cập đến việc như giúp làm giảm tối thiểu các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất …

Không gian làm việc trong phòng sạch là không gian sạch sẽ, kín đáo, mà trong đó, nồng độ của hạt lơ lửng và những hạt bụi trong không khí đã bị khống chế ở mức thấp nhất. Phòng sạch được thiết kế dựa trên kết cấu giúp giảm thiểu sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng.

Ngoài ra, phòng sạch còn được bảo quản vô trùng, không có các khí độc hại.

2. Ứng dụng của phòng sạch

Ngày nay, phòng sạch được ứng dụng cho rất nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, khoa học kỹ thuật.

Một số bộ phận, thành phần điển hình cần đến như: phòng mổ ở bệnh viện, lĩnh vực bán điện dẫn, lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm, …

3. Tiêu chuẩn phòng sạch

Đầu tiên, chúng ta phải hiểu là tiêu chuẩn phòng sạch như thế nào. Phải tổng hợp tất cả các yêu cầu kỹ thuật và thông số do bộ y tế ban hành. Tiêu chuẩn này thường phụ thuộc vào hàm lượng các hạt bụi lơ lửng trong không khí và bám bụi theo quy chuẩn nhất định.

3.1. Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 (1963)

Tiêu chuẩn này lần đầu tiên được quy định vào năm 1963 và sau đó liên tục được cải tiến, biên soạn thành tài liệu hoàn thiện thành các phiên bản 209A, 209B, …, cho đến 209E (1992).

3.2. Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209E (1992)

Tiêu chuẩn này mục đích để xác định hàm lượng bụi lửng bay trong không khí, được tính theo đơn vị chuẩn (đơn vị thể tích không khí là thể tích khối). Phân lọại phòng sạch có tất cả là ba tiêu chuẩn, được xác định theo Loga của hàm lượng bụi có đường kính lớn hơn hoặc bằng 0.5 μm. Dưới đây là bảng tiêu chuẩn FS 209E, nhìn vào đó chúng ta sẽ thấy một cách khái quát hơn về tiêu chuẩn.

3.3. Tiêu chuẩn phòng sạch ISO 14644-1

Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế là một trong những tiêu chuẩn được coi như là sử dụng nhiều nhất trong dược phẩm và đồ điện tử. Các tiêu chuẩn đã quy định các tiêu chuẩn khác nhau về chất lượng phòng sạch chuẩn quốc tế.

Sư nghiêm trọng của vấn đề nếu để vô tình nhiễm khuẩn không khí trong phòng sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào các hạt bụi sinh ra trong quá trình vận hành, hoạt động phòng, chứ không chỉ đơn thuần là con số cố định trong phòng. Chính vì thế, theo tiêu chuẩn của phòng, luôn đòi hỏi các hệ thống làm sạch liên hoàn và còn quy định về quy mô phòng và số người trong phòng sạch, đảm bảo số lượng bụi được kiểm soát.

4. Các thiết kế phòng sạch

phòng sạch
Phòng sạch

4.1. Kiểu phòng thông hơi hỗn loạn (tên tiếng Anh là Turbulently Ventilated Cleanroom)

Nguyên lý thông hơi của phòng sạch cũng gần giống như các phòng điều hòa không khí phổ thông như văn phòng, cửa hàng. Để có được không khí sạch bởi máy điều hòa, kiểu phòng này đã được tỏa đi qua hệ thống khuếch tán lên trần nhà thay vì khuếch tán ra vị trí khác.

Nguyên nhân có tên gọi là “thông hơi hỗn loạn” là do không khí di khi chuyển một cách ngẫu nhiên và hỗn loạn trong phòng nhờ hệ thống khuếch tán hoặc nhờ hệ thống “phun”.

4.2. Kiểu phòng sạch định hướng hoàn toàn (tên tiếng Anh là Unidirectional Cleanroom)

Sau khi nghiên cứu thì họ có chỉ ra rằng, với kiểu thông hơi toán loạn như vậy thường chỉ đạt được tới các độ sạch tiêu chuẩn tới cấp ISO 6 trong quá trình sản xuất.

Do đó, để đạt được các điều kiện tốt hơn thế trong toàn bộ quá trình hoạt động, điều cần thiết và quan trọng nhất là phải làm loãng sự sản sinh các hạt. Điều này có thể đạt được và có khả năng thành công bằng cách dùng dòng không khí hoàn toàn thẳng.

Phòng sạch định hướng còn có một kiểu khác nữa là hệ thống dòng khí nằm ngang. Với phương thức là dòng khí đi vào từ một vách bên này, xuyên qua hệ thống lọc khí với hiệu suất cao và thổi qua phòng, rồi được quay ngược lại sau khi va chạm với vách đối diện

Vì diện tích của vách tường luôn nhỏ hơn rất nhiều so với diện tích trần nhà nên chi phí của loại phòng này cũng thấp hơn so với kiểu dùng để đặt phương thức không khí thẳng đứng.

5. Trang bị cần thiết cho phòng sạch

Thiết bị phòng sạch bao gồm tất cả các vật dụng bạn có thể di chuyển được. Để duy trì môi trường vô trùng và vệ sinh thì thiết bị phòng sạch phải được sản xuất từ các vật liệu dễ làm sạch như thép không gỉ, polycarbonate hoặc nhựa cán mỏng.

Phòng sạch thường kết hợp các bộ phận và thành phần như tủ bảo quản, trạm làm việc tiện lợi, xe đẩy, ống dẫn, ghế dài và giá đỡ và xe đẩy. Hệ thống cách ly và máy móc và thiết bị cũng thuộc danh mục này,

Mỗi phòng sạch đều có thiết bị cầm tay hoặc cảm biến tích hợp để theo dõi mật độ hạt trong phòng, đảm bảo nó ở mức thích hợp. Hệ thống lọc không khí, được đặt ở cửa ra vào và loại bỏ các hạt và bụi bẩn khi mọi người di chuyển xung quanh phòng sạch. Thảm dính, sử dụng màng dính để lau giày trước khi họ bước vào.

Thiết bị phòng sạch 1
Thiết bị phòng sạch

Tùy theo quy mô mỗi phòng sạch có quy định về giới hạn số người làm việc tương ứng. Danh sách trang thiết bị cần thiết khi con người làm việc gồm:

  • Tủ đựng quần áo phòng sạch
  • Găng tay phòng sạch
  • Khăn lau phòng sạch
  • Mũ bảo hộ để trùm đầu
  • Giày vải trùm kín chân
  • Mặt nạ bảo vệ khuôn mặt, có thể có cả bộ lọc khí thở ở mặt nạ, kính bảo vệ mắt,

Quần áo, găng tay khăn lau thường làm bằng vải, có bên ngoài là bề mặt trơn, không bắt bụi. Ngoài ra, quần áo phòng sạch chống tĩnh điện cũng được sử dụng.

6. Airblower – Địa chỉ thiết kế, thi công phòng sạch

AirBlower tiếp nhận yêu cầu và ý tưởng của khách hàng, từ đó đội ngũ kỹ thuật với nhiều năm kinh nghiệm sẽ tiến hành thiết kế trên cơ sở kết hợp các nhu cầu, yêu cầu mã, các vấn đề an toàn, nguyên vật liệu.

AirBlower sẽ tiến hành bóc tách, báo giá thi công. Khách hàng đồng ý với mức giá hợp lý thì sẽ tiến hành thi công lắp đặt.Trong quá trình thi công sẽ được giám sát bởi cả bên phía khách hàng và các chuyên gia của Airblower để đảm bảo yêu cầu cao nhất và chính xác nhất về độ chính xác, vật liệu chất lượng, thiết bị chính hãng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về báo giá, thiết kế và thi công phòng sạch, khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Website: https://airblower.com.vn

Email: sales@airblower.com.vn

Hotline: 0906 050 483

[codfe_posts_related]

141 thoughts on “Phòng Sạch – Khái Niệm Và Ứng Dụng

  1. Pingback: Khăn lau phòng sạch - Ứng dụng của khăn lau phòng sạch

  2. Pingback: Thi Công Phòng Sạch - Tiêu Chuẩn Và Cách Phân Loại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.