Thi công phòng sạch là một trong những việc quan trọng không thể bỏ qua để xây dựng không gian phòng sạch đảm bảo chất lượng làm việc trong mỗi nhà máy sản xuất.

Vậy khái niệm thi công phòng sạch. Các tiêu chuẩn thi công phòng sạch. Phân loại và Các lưu ý quan trọng khi thi công phòng sạch. Hãy để chúng tôi giải đáp tất cả những thắc mắc này cho các bạn nha!

Xem thêm: Phòng sạch, Khăn lau phòng sạch, Găng tay phòng sạch, Quần áo phòng sạch chống tĩnh điện, Thiết bị phòng sạch, Quần áo phòng sạch

1. Thi công phòng sạch là gì?

Thi công phòng sạch
Thi công phòng sạch

 

Trước khi tìm hiểu khái niệm thi công phòng sạch thì chúng ta cần biết phòng sạch là gì?

Phòng sạch là một phòng được xây dựng và sử dụng để hạn chế tối đa sự ra vào và lưu giữ các hạt trong không khí, đồng thời kiểm soát các thông số khác có liên quan trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất cần thiết.

Khi tất cả các yếu tố trong phòng đều đã đạt tiêu chuẩn thì tất cả các vật liệu, phụ kiện, sản phẩm cần được hạn chế tối đa mức nhiễm khuẩn để đảm bảo mọi quá trình trong nhà máy sản xuất đều vô trùng.

Thi công phòng sạch là việc sử dụng các vật liệu đảm bảo như tấm kết hợp với phụ kiện trong không gian phòng để tạo ra phòng đúng tiêu chuẩn phòng sạch gmp.

Ngoài ra, hệ thống khí sạch trong phòng cũng ảnh hưởng trực tiếp tới tiêu chuẩn phòng sạch. Hệ thống có hoạt động hiệu quả, an toàn, cung cấp những luồng khí sạch đảm bảo thì năng suất sản xuất mới tối ưu nhất.

2. Tiêu chuẩn thi công phòng sạch:

Để thiết kế thi công phòng sạch là tổng hợp của rất nhiều yếu tố khác nhau mà tất cả đều phải đạt chuẩn chất lượng.

Tiêu chuẩn phòng sạch không chỉ xét về mặt nhiệt độ, áp suất được điều chỉnh như trong phòng điều hòa thông thường mà còn cần yêu cầu khắt khe dựa trên diện tích phòng hay khu vực sản xuất để quá trình lưu thông của nguyên liệu, hàng hóa trong không khí không bị nhiễm khuẩn

Tiêu chuẩn thi công phòng sạch
Tiêu chuẩn thi công phòng sạch

.

Để tạo độ sạch cho căn phòng còn phụ thuộc vào một yếu tố quan trọng, đó là số lần trao đổi gió và phin lọc.

Do đó, để tạo được hệ thống phòng sạch, các công ty thi công phòng sạch phải luôn có một đội ngũ nhân viên chuyên thi công phòng sạch, phải có sách thiết kế thi công đạt tiêu chuẩn phòng sạch gmp.

3. Phân loại và ứng dụng của thi công phòng sạch:

Xét trên phạm vi quy mô nhà máy sản xuất sẽ có những thông số về tiêu chuẩn phòng sạch khác nhau. Tuy nhiên thì chúng ta có thể chia thành các cấp độ phòng sạch như sau:

3.1. Thi công phòng sạch loại 1

Áp dụng cho các nhà máy sản xuất mạch tích hợp với công nghệ kích thước siêu nhỏ, thường là sản xuất điện tử, vi mạch được quan tâm sát sao, nghiêm ngặt trong phòng sản xuất linh kiện điện tử.

3.2. Thi công phòng sạch loại 10

Áp dụng cho phòng sạch thuộc các nhà máy sản xuất bán dẫn dùng sản xuất các mạch tích hợp có bề rộng dưới 2 ILm.

3.3. Thi công phòng sạch loại 100

Áp dụng cho phòng sạch với tiêu chuẩn đòi hỏi:

 • Sử dụng để sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn, yêu cầu không có vi khuẩn, bụi bẩn trong phòng
 • Phẫu thuật cấy ghép mô.
 • Hậu phẫu sau quá trình phẫu thuật cấy mô xương.

3.4. Thi công phòng sạch loại 1000

Áp dụng cho phòng sạch để:

 • Sản xuất các loại trang thiết bị quang học chất lượng cao.
 • Sản xuất các bạc đạn có kích thước siêu nhỏ.

3.5. Thi công phòng sạch loại 10000

Áp dụng cho loại phòng:

 • Lắp ráp và sử dụng các trang thiết bị thủy lực, khí nén, các loại van điều khiển trợ động, các thiết bị định vụ giờ và bộ truyền động chất lượng cao.
 • Sử dụng sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn.

3.6, Thi công phòng sạch loại 100000

Áp dụng cho loại phòng:

 • Dùng cho công việc liên quan đến quang học.
 • Dùng lắp ráp các loại linh kiện điện tử, thủy lực và khí nén.
 • Dùng để sản xuất dược phẩm, thực phẩm.
  phân loại thi công phòng sạch
  Phân loại thi công phòng sạch

4. Các lưu ý khi sử dụng và thi công phòng sạch

Một là, nhanh chóng thoát ra khỏi phòng sạch khi sảy ra tai nạn đột ngột như cháy nổ, chập điện, không được chần chừ hay cố gắng tìm tòi, cất giữ bất kỳ vật dụng nào khác. Sau đó các bộ phận kỹ thuật và hỗ trợ cứu nạn phải tìm phương pháp giải quyết ngay lập tức rồi mới đến tìm hiểu nguyên nhân, thiệt hại,… Do đó cần thi công phòng sạch đạt chất lượng nhất.

Hai là, hạn chế tối đa tất cả mọi trường hợp và nguyên nhân có thể gây ra sự cố, tai nạn. Công nhân viên tuân thủ nghiêm ngặt những quy định khi hoạt động trong phòng sạch nhằm đảm bảo quá trình làm việc tại nhà máy diễn ra an toàn nhất.

Ba là, đảm bảo tiêu chuẩn thi công phòng sạch một cách tối ưu nhất, không gây nhiễm bẩn phòng như: sử dụng vật dụng nhiễm khuẩn đem vào phòng, mũ, áo không đảm bảo chất lượng cũng như tiêu chuẩn… do đó, trước khi tiến hành hoạt động phải đảm bảo mọi vật dụng đều đã ở mức sẵn sàng.

Các thiết bị máy móc, phụ kiện lao động và các thiết bị khác sử dụng phải đảm bảo nghiêm ngặt đúng quy trình cho phép.

5. Công ty chất lượng về thi công phòng sạch

Công ty TNHH MTV AirBlower là đơn vị uy tín cung cấp các sản phẩm và dịch vụ về thi công phòng sạch đạt tiêu chuẩn phòng sạch gmp với  mẫu thiết kế đa dạng và đội ngũ nhân viên chất lượng cao. Công ty chuyên thi công phòng sạch tại nhiều cơ sở khác nhau tại Việt Nam như thi công phòng sạch tphcm, Hà nội,…

Thi công phòng sạch của chúng tôi đều được kiểm định và giám sát với tiêu chuẩn chất lượng cao, an toàn, chế độ an toàn cao và giá cả tiết kiệm.

Để biết chi tiết hơn về tiêu chuẩn hay giá thi công phòng sạch, quý khách đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua

Website: https://airblower.com.vn

Email: sales@airblower.com.vn

Hotline: 0906 050 483

#tiêu chuẩn thiết kế #thi công phòng sạch hcm