Trong quá trình xây dựng, việc lựa chọn sắt thép là yếu tố quan trọng hàng đầu. Bởi sắt thép xây dựng có sự ảnh hưởng lớn tác động trực tiếp đến chất lượng của mỗi công trình thi công.

Vậy sắt thép là gì? Ưu điểm của chúng như thế nào? Có các loại sắt thép nào? Cần lưu ý điều gì khi chọn sắt thép? Tất cả những thắc mắc này của các bạn sẽ được giải đáp tại bài viết sau.

Xem thêm: Giá sắt thép, Sắt thép xây dựng, Giá sắt thép xây dựng, Giá thép xây dựng, Thép xây dựng

1. Sắt thép là gì?

sắt thép
Sắt Thép

Sắt thép xây dựng còn được gọi với một tên ngắn gọn khác là thép xây dựng. Đây là một loại sản phẩm được sản xuất để phục vụ cho việc xây dựng trong các công trình như: nhà ở, cao ốc, nhà máy xí nghiệp hay xây dựng cầu đường, công trình thủy lợi,…

Đặc điểm chung dễ nhận thấy về các loại sắt thép – thép xây dựng chính là ở khả năng chịu lực lớn và độ bền cao.

2. Ưu điểm tiêu biểu nhất của sắt thép

Tính chất công nghiệp hóa cao trong thời đại phát triển công nghiệp hóa – hiện đại hóa hiện nay của đất nước.

Độ tin cậy và tính chất chịu lực tương đối cao.

Khả năng cơ động trong suốt quá trình vận chuyển và lắp ráp, đặc biệt sắt thép xây dựng có kết cấu khá dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng.

Khả năng không thấm nước cũng như không thấm khí cao nên đặc biệt thích hợp cho các công trình như bể chứa chất lỏng hay chất khí. Đây là một đặc điểm nổi bật ở sắt thép xây dựng, sẽ khó thực hiện được nếu sử dụng các vật liệu khác.

Do có nhiều đặc điểm ưu việt như vậy nên mọi người thường cho sắt thép xây dựng là lựa chọn hàng đầu.

3. Các loại sắt thép thông dụng

3.1. Sắt thép cuộn

Thép cuộn được sử dụng phổ biến trong nhiều trong lĩnh vực khác nhau của xây dựng. Thép cuộn phổ biến có 2 dạng, đó là thép cuộn dây với thép cuộn tấm.

  • Thép cuộn dây: Gồm nhiều dây thép dài được cuộn tròn lại. Bề mặt trơn nhẵn hoặc là có gân. Thường sẽ có đường kính thông thường như sau: Ø6mm, Ø8mm, Ø10mm, Ø12mm, Ø14mm. Trọng lượng trung bình khoảng 200-459kg/cuộn, trường hợp đặc biệt thì khối lượng lớn đến 2000kg.
  • Thép cuộn tấm: Là những lá thép có độ dày thông thường từ 0.15 – 2.0mm được cuộn tròn lại. Loại thép chứa hàm lượng C tương đối, có tính dẻo và độ mềm. Thường được sử dụng trong các ngành như cơ khí, chế tạo dân dụng hay trong việc làm tủ điện, tủ đựng hồ sơ, cuốn dẻo làm ống, dùng để sơn mạ,…

Thép cuộn đạt tiêu chuẩn thì phải đảm bảo yêu cầu về các mặt như giới hạn chảy, độ bền tức thời hay độ dãn dài và được xác định dựa trên phương pháp thử uốn, thử kéo trong trạng thái nguội. Ngoài ra, loại thép này có thể cuộn lại thành từng khối, rất tiện dụng cho quá trình vận chuyển và sử dụng.

3.2. Sắt thép thanh

Thép thanh với tên gọi khác là thép cây. Là loại thép được ứng dụng trong các công trình xây dựng công nghiệp cũng như trong công trình dân dụng, đòi hỏi yêu cầu về độ dẻo dai, chịu uốn cũng như độ dãn dài cao. Tương tự như loại thép cuộn thì sắt thép dạng thanh này cũng gồm 2 loại là dạng thép thanh tròn trơn và thép thanh vằn.

  • Thép thanh tròn trơn có kết cấu bề ngoài trơn nhẵn. Chiều dài thông thường là 12m/cây với đường kính thông dụng: Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25. Kích thước thường tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.
  • Thép thanh vằn: Tên khác là thép cốt bê tông. Trên mặt thanh thép có gân với các đường kính phổ biến: Ø10, Ø12, Ø14, Ø16, Ø18, Ø20, Ø22, Ø25, Ø28, Ø32. Dạng thép này có chiều dài 11,7m hoặc theo nhu cầu của khách hàng.

Sắt thép dạng thanh được dùng nhiều trong xây dựng nhà cửa, công trình công cộng. Có thể lựa chọn sản phẩm thép thanh vằn hoặc trơn tùy vào mục đích sử dụng.

3.3. Sắt thép ống

Sắt thép ống
Sắt thép ống

Thép ống là một trong những loại thép xây dựng được sử dụng phổ biến, rộng rãi trong đời sống cũng như công nghiệp. Ống thép sẽ là dạng ống, dáng dài thẳng, về mặt cấu trúc thì rỗng, thành thì mỏng, trọng lượng nhẹ còn về độ cứng, độ bền thì tương đối cao.

Ngoài ra, người ta có thể sơn sắt thép hoặc sơn chống gỉ sắt thép, xi hay mạ để tăng thêm độ bền.

Sắt thép dạng ống thường có 2 loại:

  • Thép ống đúc: Là loại thép ống được đúc liền khối, liền mạch sau cả quá trình tôi luyện thép. Đường kính đạt chuẩn với loại ống thép đúc là: Ø10 – Ø610.
  • Thép ống hàn: Loại thép này được sản xuất theo phương pháp cách lốc tròn tôn cuộn rồi hàn lại với nhau để tạo thành ống thép. Dựa trên phương pháp hàn thì sẽ chia thép ống hàn thành các loại khác nhau như thép ống hàn lò, thép ống hàn điện và thép ống hàn tự động.

Thép ống là loại thép được ứng dụng trong các công trình xây dựng như nhà thép tiền chế, giàn giáo, giàn giáo chịu lực hay ngay tại hệ thống cọc siêu âm trong kết cấu nền móng, trụ viễn thông, đèn chiếu sáng đô thị, các nhà máy sản xuất cơ khí.

3.4. Sắt thép hình

Loại này có hình dạng theo kiểu các chữ cái khác nhau, tùy thuộc theo mục đích sử dụng mà loại thép xây dựng sẽ có hình chữ gì. Ở thị trường Việt Nam, thép hình phổ biến là các dạng cơ bản như: hình chữ U, I, V, L, H, C, Z.

Sắt thép hình
Sắt thép hình

Thép hình là loại thép xây dựng được ứng dụng nhiều cho việc xây dựng nhà thép tiền chế, dầm cầu trục, bàn cân, thùng xe, các công trình xây dựng, chế tạo máy, cơ khí, đóng tàu. Những loại thép xây dựng này cũng được dùng nhiều cho chế tạo cơ khí hay làm khung cho một số công trình,…

4. Những lưu ý khi chọn mua sắt thép

Các cửa hàng sắt thép xây dựng Việt Nam hiện nay rất đa dạng nhưng muốn chọn lựa một cách chính xác và hợp lý cũng không hề dễ dàng.

Với tiêu chí hướng đến loại sắt thép chất lượng, phù hợp với mỗi một công trình hay từng hạng mục khác nhau. Có một vài điểm cần lưu ý khi chọn lọc như sau:

  • Khi lựa chọn sắt thép xây dựng cho mỗi công trình của mình, nên lựa chọn những dạng thép có thương hiệu uy tín trên thị trường Việt Nam cũng như nước ngoài. Hiện nay, có đa dạng các loại thép của nhiều nhà cung cấp khác nhau. Tuy vậy, mỗi nhà cung cấp sẽ có sự chênh lệch ít hoặc nhiều về cấu tạo, đặc tính hay thậm chí cả tính năng sử dụng.
  • Có thể lựa chọn dựa theo nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện thu nhập, chi phí bản thân có thể bỏ ra. Việc lựa chọn kỹ càng sẽ giúp tiết kiệm và tránh lãng phí.
  • Tùy vào hạng mục trong mỗi công trình khác nhau để đưa ra những quyết định lựa chọn loại sắt thép mới phù hợp. Ví dụ như muốn xây trang trại thì không cần phải lựa chọn loại thép ở phân khúc cao như để xây nhà, xây cao ốc,…

5. Cơ sở sản xuất sắt thép: Uy tín – Chất lượng – Giá rẻ

Công ty TNHH MTV AirBlower tự tin là đơn vị hàng đầu phân phối sắt thép chất lượng cao, góp phần tạo nên công trình hoàn hảo của riêng bạn. Công ty chúng tôi luôn được biết đến với sản phẩm và dịch vụ chuyên nghiệp.

Để biết chi tiết hơn về bảng giá sắt thép, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Website: https://airblower.com.vn

Email: sales@airblower.com.vn

Hotline: 0906 050 483

#giá sắt xây dựng #báo giá thép hình #giá sắt thép hôm nay #cảnh sát thép