Hiện nay laser được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trên hầu hết tất cả các lĩnh vực. Cần hiểu rõ vấn đề liên quan để sử dụng một cách hiệu quả. Qua bài viết dưới đây, Airblower sẽ giúp bạn tìm hiểu Khái niệm, Nguyên lý hoạt động và Ứng dụng để giúp bạn sử dụng đúng cách nhất nhé!

Xem thêm: Cắt laser, Máy cắt Laser, Cắt laser kim loại, Máy khắc laser, Máy cắt laser mini.

1. Laser là gì?

cắt laser

Laser là tên viết tắt bắt nguồn từ “light amplification by stimulated emission of radiation”

Tia laser là sự khuếch đại ánh sáng bằng phát xạ trong điều kiện kích hoạt cao độ các phần tử của môi trường vật chất tạo ra một nguồn ánh sáng nhân tạo.

Trong quá trình chiếu xa hàng nghìn km và không bị phân tán vì nó phát ra hầu như là chùm song song. Ngoài ra, nó có tính đơn sắc rất cao , chùm sáng chỉ có một màu (hay một bước sóng) duy nhất. Vì vậy, khi đi qua mặt phân cách của hai môi trường có chiết suất khác nhau thì các chùm laser không bị tán xạ.

2. Nguyên lý hoạt động

cấu tạo laser

2.1. Nguồn pump (Nguồn bơm)

Nguồn pump là bộ phận cung cấp năng lượng cho hệ thống. Nguồn pump có thể là ánh sáng từ phóng điện, bóng đèn, đèn hồ quang, từ một tia laser khác, phản ứng hóa học và thậm chí cả thiết bị nổ. Loại nguồn pump được sử dụng chủ yếu phụ thuộc vào môi trường khuếch đại và điều này cũng xác định dạng năng lượng được truyền đến môi trường.

2.2. Gain/lasing medium (Vật liệu laser hoặc môi trường hoạt chất)

Gain medium (chất bán dẫn) yếu tố quyết định chính trong cơ chế hoạt động của bước sóng và các đặc tính khác. Gain medium ở dạng khác nhau thì sẽ có quang phổ tuyến tính và phổ rộng.

Nó thường được sử dụng để kích năng lượng, khuếch đại hoặc làm gia tăng công suất đầu ra. Nó có thể hấp thu năng lượng từ nguồn pump và dự trữ chúng dưới dạng các phân tử bị kích thích đồng thời nó cũng có thể truyền năng lượng được bức xạ ra có bước sóng thay đổi theo như ý muốn.

2.3. Resonator – Buồng cộng hưởng quang học

Buồng cộng hưởng quang học – hai gương song song được thiết kế đặt xung quanh môi trường khuếch đại, cung cấp phản hồi của ánh sáng. Các gương được cung cấp các lớp phủ quang học để xác định tính chất phản xạ của chúng. Thông thường, một mặt sẽ là phản xạ toàn phần, mặt kia sẽ là phản xạ một phần. Loại thứ hai được gọi là bộ ghép đầu ra, vì nó cho phép một số ánh sáng rời khỏi khoang để tạo ra chùm tia đầu ra.

Một đầu của buồng cộng hưởng được gắn với 1 kính phản xạ toàn phần hoặc 1 thiết bị phản xạ khác để phản xạ các ánh sáng phát ra từ gain medium vào lại chính nó; đầu kia được gắn với kính bán phần cho phép ánh sáng thoát ra khỏi buồng cộng hưởng.

3. Phân loại laser

phân loại tia laser

Dựa trên gain medium có thể chia thành 4 loại như sau:

– Laser rắn: chất rắn làm môi trường hoạt chất, chủ yếu là vật liệu thủy tinh và thủy tinh thể,… Loại này được ứng dụng phổ biến trên mọi lĩnh vực.

– Laser khí: Ở môi trường hoạt chất, một dòng điện được phóng qua trong môi trường hoạt chất để tạo ra ánh sáng laser. Loại này được sử dụng trong các ứng dụng đòi hỏi chất lượng ánh sáng laser có độ kết dính rất cao và chùm sáng cao.

– Laser lỏng: môi trường hoạt chất được làm từ chất lỏng được gọi là laser lỏng. Điển hình của loại này phải kể đến laser xung nhuộm – sử dụng thuốc nhuộm hữu cơ làm môi trường hoạt chất.

– Laser bán dẫn: được sử dụng thông dụng trong cuộc sống thường của bạn ngày như: máy cắt, khắc laser, đọc đĩa compact, đèn hoặc bút laser… Loại này khác với laser rắn vì sử dụng nguồn điện làm nguồn bơm thay vì năng lượng ánh sáng như laser rắn.

4. Ứng dụng của laser

Khoảng thời gian những năm gần đây, laser được ứng dụng khá phổ biến và rộng rãi trên tất cả các mặt của đời sống như trong y học, thẩm mĩ, nông nghiệp, khoa học, kỹ thuật, công nghệ,…Hãy cùng Airblower tìm hiểu nhé.

– Ứng dụng trong y khoa: Được ví như dao mổ trong phẫu thuật vì dễ dàng điều khiển, dễ kiểm soát và chiếm ít diện tích. Được các bác sĩ dùng để điều trị hoặc phục hồi các bệnh về mắt như cận thị đồng thời kết hợp với sợi quang học tạo ra ứng dụng hiệu quả để chẩn đoán ung thư.

– Ứng dụng trong thẩm mỹ: Người ta thường dùng để tái tạo lại bề mặt da, làm săn chắc làn da, điều trị các tổn thương trên da như mụn ruồi, tàn nhang, đồi mồi, loại bỏ hình xăm,…

– Ứng dụng trong công nghệ: chế tạo máy cắt laser kim loại, máy cắt laser mini; công nghệ hóa học; công nghệ vật liệu bán dẫn; công nghệ gia công vật liệu: gia công bằng phương pháp cắt laze, khoan, hàn vảy,…

– Ứng dụng trong quân đội:Được sử dụng để xác định phạm vi khoảng cách đến đối tượng, máy bắn tia laser giống như đèn chiếu sáng bí mật với độ chính xác cao,…

– Ứng dụng trong nông nghiệp: Để xử lý hạt giống, kích thích tăng trưởng

– Ứng dụng trong thông tin liên lạc: Định vị vệ tinh nhân tạo, trao đổi thông tin trong và ngoài vũ trụ

– Ứng dụng trong một số ngành khác: Các vật liệu cứng như thủy tinh hay thạch anh đều có thể sử dụng để cắt. Súng laser được sử dụng trong xây dựng để đo đạc trong các loại máy đo khoảng cách laser, thước đo hay máy cân bằng laser… Ngoài ra còn được ứng dụng trong các ngành bán hàng như quét mã vạch.

ứng dụng tia laser

5. Airblower – Địa chỉ sản xuất, cung cấp thiết bị làm từ laser uy tín

Airblower – đơn vị gia công thiết bị công nghiệp hàng đầu cả nước. Với đội ngũ công nhân lành nghề, trang thiết bị hiện đại với công nghệ được đổi mới liên tục, Airblower cam kết đem đến những sản phẩm được làm từ laser đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng với giá thành hợp lý.

Trên đây là bài viết về những thông tin cơ bản. Quý khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thêm về những sản phẩm làm từ laser, hãy liên hệ theo Hotline: 0906 050 483 của Airblower để được tư vấn kỹ hơn

AirBlower rất hân hạnh được phục vụ Quý khách!