Cáp điện được coi là thiết bị không thể thiếu trong mỗi hệ thống điện cùng với những ứng dụng thực tiễn quan trọng hiện nay. Tuy nhiên, còn khá nhiều vấn đề về dây cáp điện mà chúng ta cần tìm hiểu. Trong bài viết này, Airblower sẽ giúp bạn nghiên cứu rõ hơn về Khái niệm, Công dụng, Cấu tạo và Phân loại nhé!

Xem thêm: Máng cáp, Thang máng cáp, Thang cáp, Máng cáp điện, Trunking là gì, Phụ kiện thang máng cáp, Khay cáp, Báo giá thang máng cáp

1.Cáp điện là gì?

cáp điện

Dây cáp điện là thiết bị bao gồm lõi dẫn điện bằng kim loại, lớp vỏ cách điện, lớp vỏ bảo vệ (ngăn chặn yếu tố xấu từ môi trường bên ngoài). Sản phẩm dùng để truyền tải nguồn điện cao và tín hiệu điều khiển.

Cáp điện là loại dây dẫn được đặt ngầm dưới lòng đất trong các nhà máy, xí nghiệp, khu đô thị lớn để đảm bảo độ an toàn và tính thẩm mĩ.

2. Ứng dụng của cáp điện

Dây cáp điện được coi là cầu nối trung gian giữa nơi cung cấp điện và những nơi sử dụng điện năng. Do nó là thứ duy nhất có công dụng truyền tải điện năng hoặc tín hiệu điều khiển từ nhà máy đến các thiết bị điện dân dụng và cơ quan, xí nghiệp.

Trong hệ thống điện dân dụng, dây cáp điện đóng vai trò nối các điện cực ắc quy lại với nhau.

Trong công nghiệp, cáp điện sử dụng cho máy hàn que nối các kết cấu thép. Hơn nữa, cáp điện còn ứng dụng trong khai thác cầu cảng, hầm mỏ, công trường xây dựng.

Trong hoạt động giao thông vận tải, dây cáp điện dùng làm dây để cho máy móc, tàu thuyền, có thể kéo, đẩy hoặc cố định các bộ phận lại với nhau.

3. Cấu tạo cáp điện

Dây có cấu tạo gồm: lõi dẫn điện – cáp (có thể có một lõi hoặc nhiều lõi); hai lớp vỏ (vỏ bảo vệ và cách điện). Lớp vỏ bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ phần lõi bên trong chống chịu lại các tác động từ môi trường bên ngoài như nước, nhiệt độ và lực va chạm,…

cấu tạo cáp điện

Vật liệu cấu thành:

 • Ruột dẫn điện: có thể bằng nhôm (Al: aluminum), đồng (Cu: copper) – chất liệu dẫn điện tốt, đảm bảo độ an toàn, ổn định khi truyền tới các thiết bị điện khác. Cáp đồng khá phổ biến.
 • Lớp cách điện: làm từ nhựa XLPE hoặc PVC. Hai chất liệu nhựa cao cấp, cách điện tốt, độ an toàn cao và thân thiện với môi trường.
 • Chất độn: làm từ sợi polypropylene (PP) khá cứng, bền vững.
 • Băng quấn: băng không dệt
 • Lớp vỏ bọc trong: PVC hoặc PE tuyệt đối chắc chắn và bền, cách điện tốt, đảm bảo an toàn, phòng chống cháy nổ.
 • Giáp kim loại bảo vệ: DSTA, SWA, DATA,…
 • Lớp vỏ bọc ngoài: PE, PVC hoặc HDPE …

4. Phân loại cáp điện

Hiện nay, chúng ta có rất nhiều cách để phân chia cáp điện thành các loại với những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, có hai cách phân biệt chính được sử dụng đó là: phân loại theo vỏ bọc, phân loại theo hãng.

4.1. Phân loại theo vỏ

Cáp điện bọc cao su: Cáp điện có vỏ bọc được sản xuất hoàn toàn từ cao su tự nhiên, với lõi dẫn làm bằng đồng nguyên chất. Lớp vỏ cao su giúp giảm thiểu nguy cơ va chạm khi có vật thể lạ rơi vào đường dây, ngăn chặn nguy cơ ngắn mạch xảy ra khi vi phạm khoảng cách giữa các pha

cáp điện bọc cao su.

Loại cáp điện này có độ dẫn điện tốt, lại có khả năng chịu được ẩm cao, dễ dàng sử dụng trong nhiều ngành nghề (hầm mỏ, tàu thuyền, nhà dân…). Đặc biệt, cáp điện bọc cao su thuận lợi cho việc thi công ở những nơi có địa hình phức tạp, hiểm trở.

Cáp nhôm bọc: 

Sản phẩm sử dụng để truyền tải điện hoặc truyền tải tín hiệu điều khiển với mục đích đấu nối các thiết bị điện trong chiếu sáng dân dụng và ngành điện công nghiệp.

Cáp điện nhôm bọc gồm: dây dẫn (gồm 1 hoặc 1 vài lõi dẫn điện), lớp vỏ cách điện (có hoặc không), thường được gọi là dây bọc hoặc dây trần.

Bên trong cáp điện chứa các lõi dẫn điện: cáp nhôm vặn xoắn (cáp nhôm 2 lõi, 3 lõi hay cáp nhôm 4 lõi,…); lớp vỏ cách điện cùng với lớp vỏ bảo vệ: tăng cường bảo vệ khi cáp tiếp xúc với những tác động không tốt từ môi trường như nước, tia tử ngoại có trong ánh sáng mặt trời hay các lực va chạm thường gặp,…

Cáp trần

Dây cáp trần là một loại dây gồm một hay nhiều lõi dẫn điện và có thể có lớp vỏ cách điện hoặc không. Loại cáp điện này gồm các lõi dẫn điện (cáp một lõi gọi là cáp đơn)

Dây cáp trần thường sử dụng cho đường dây tải điện trên không, tiếp đất, dây chống sét,…

4.2. Phân loại theo hãng

Cáp điện Cadivi:

Dây cáp điện Cadivi là sản phẩm được nhiều khách hàng ưa chuộng bởi chúng được cấu tạo từ các nguyên, vật liệu nguyên chất nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng cao.

Cáp điện Cadisun: 

Cadisun được coi là một doanh nghiệp sản xuất dây cáp điện chính hãng uy tín ở Việt Nam. Trong một vài năm qua, cáp điện Cadisun đã dần khẳng định được vị trí của mình trên thị trường.

Cáp điện Goldcup:

Cáp điện được sản xuất bởi các nguyên liệu truyền thống như: dây và cáp điện dẫn điện bằng nhôm hay vỏ cách điện và vỏ bảo vệ được làm từ nhựa XLPE hoặc PVC để đảm bảo được chất lượng và độ chính xác.

Cáp điện Trần Phú: 

Trần Phú là thương hiệu uy tín trong lĩnh vực sản xuất cáp điện với dòng sản phẩm đa dạng đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

cáp diện trần phú

5. Địa chỉ cung cấp cáp điện: Uy tín – Chất lượng – Nhanh chóng

Chúng tôi – AirBlower tự hào là nhà sản xuất phân phối chính thức các sản phẩm cáp điện trên địa bàn Hà nội và toàn quốc. Với:

 • Chất lượng đạt tiêu chuẩn quốc tế
 • Đội ngũ công nhân lành nghề với hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, kỹ thuật, công nghệ được đổi mới liên tục.
 • Chế độ bảo hàng lên tới 2 năm cho mỗi sản phẩm
 • Dịch vụ hỗ trợ vận chuyển nhanh chóng, tận nơi từ lắp đặt, bảo hành,..
 • Có nhiều chương trình khuyến mãi, tri ân khách hàng

Quý khách hàng đang có nhu cầu tìm hiểu và đặt hàng các sản cáp điện hãy liên hệ trực tiếp với công ty theo số Hotline: 0906 050 483 để được hỗ trợ và tư vấn.