Máng cáp điện được sử dụng nhiều trong cuộc sống thường ngày và là những sản phẩm không thể vắng mặt trong các công trình xây dựng hiện nay. Vậy, máng cáp điện là gì? Chúng có ứng dụng, cấu tạo và được phân loại như thế nào? Ưu điểm của máng cáp điện?

Có lẽ, nhiều người cũng chưa hiểu rõ ràng về máng cáp điện hay còn được gọi với tên khác như máng cáp, máng điện. Hãy cùng tìm hiểu về vật dụng này nhé.

Xem thêm: Cáp điện, Máng cáp, Thang máng cáp, Thang cáp, Trunking là gì, Phụ kiện thang máng cáp, Khay cáp, Báo giá thang máng cáp

1. Máng cáp điện là gì?

Máng cáp điện có nhiều tên gọi khác như máng điện, máng cáp và còn được biết với tên tiếng anh là cable trunking. Các tên gọi này đều dùng để chỉ hệ thống để dẫn và nâng đỡ đường dây điện. Dẫn đường dây giúp đường cáp dây điện, cáp mạng được gọn gàng hơn, đem lại tính thẩm mỹ.

Máng cáp điện được sử dụng trong nhiều công trình vì nó có khả năng bảo vệ đường dây điện, dây cáp, tiết kiệm không gian,…

2. Cấu tạo của máng cáp điện

2.1. Các bộ phận chính của máng cáp điện

Máng cáp điện được làm từ một số loại tôn như: Tôn đen, tôn dầu.

Máng trunking có một số bộ phận và một số phụ kiện máng cáp đi kèm như:

 • Thân máng: Nơi để chứa và đi các đường dây điện hay còn gọi là máng đi cáp điện.
 • Nắp máng: Dùng để đậy kín bề mặt trên để bảo vệ đường dây cáp bên trong.
 • Nối máng: Để thay đổi kích thước dài rộng của máng thành nhiều loại kích thước như máng cáp 200×100, máng cáp 100×100 hay máng cáp 100×50.
 • Cút máng: Dùng để rẽ nhánh các đoạn máng để phù hợp với công trình.
 • Thanh đỡ máng: Có tác dụng cố định các thanh máng.

2.2. Một số phụ kiện của máng cáp điện

Máng cáp điện trunking là một hệ thống các thanh máng làm bằng tôn, có thể kết nối bằng một số phụ kiện để nối máng cáp thành nhiều hình dáng khác nhau như:

 • Máng thẳng thường thấy nhất độ dài phổ biến từ 2,5 m tới 3m. Có tính ứng dụng cao, phạm vi sử dụng rộng rãi, dễ dàng sản xuất, vận chuyển. Tuỳ theo ý khách hàng có cần thêm nắp máng hay không.
 • Máng co ngang hay còn gọi là máng cáp cút L. Loại máng này có chức năng hỗ trợ hệ thống máng cáp rẽ sang trái 90 độ. Điểm đặc biệt là hai đầu máng có thể không dài bằng nhau.
 • Máng co lên là loại máng đưa hệ thống đang đi thẳng có thể chuyển hướng đi lên.
 • Máng co xuống ngược lại với máng co lên, hỗ trợ hướng đường cáp đi thẳng chuyển hướng đi xuống dưới.
 • Máng chữ T là loại giúp hệ thống đường dây rẽ theo ba hướng. Ba hướng có thể bằng nhau hoặc không, được quy ước và sản xuất dọc theo chiều kim đồng hồ.
 • Máng chữ X tương tự như máng chữ T. Chia hệ thống đường dây cáp thành bốn hướng và cũng được sản xuất tuân theo chiều kim đồng hồ.
 • Máng xích.

3. Ứng dụng của máng cáp điện

Máng cáp có vai tròn lớn trong việc lắp đặt, hỗ trợ hệ thống lưới điện.

Hệ thống máng cáp điện được sử dụng rộng rãi ở nhiều địa điểm, như khu công nghiệp thường sử dụng máng điện công nghiệp. Nó xuất hiện ở các công trình để tránh xảy ra các sự cố về điện cũng như giảm thiểu tối đa các tổn thất cho thiết bị và cả tính mạng của những người xung quanh.

Ở các khu trung tâm thương mại cũng sử dụng hệ thống máng cáp điện để dẫn các đường dây chạy ngầm. Vừa đảm bảo sự an toàn, đồng thời đem lại tính thấm mỹ cao.

4. Phân loại máng cáp điện

Máng cáp sơn tĩnh điện: Được sử dụng với mục đích tránh rò điện, chống quá trình hao mòn, gỉ sét. Thường được treo trong các toà nhà hay các hành lang theo phương thẳng đứng.

Máng mạ kẽm: Loại máng này được mạ một lớp kẽm nhằm chống hao mòn và chống nước, nhưng lại có một nhược điểm là không cách điện.

Máng mạ kẽm nhúng nóng: Loại này được xem là có độ bền cao nhất. Dùng được trong thời gian dài, thường được sử dụng trong các công trình ngoài trời. Bên cạnh độ bền cao thì giá thành của loại cáp này cũng không rẻ.

5. Ưu điểm của máng cáp điện

Máng cáp điện giúp tiết kiệm không gian: So với đường ống dẫn cáp thông thường, máng cáp điện có thiết kế dễ dàng tháo lắp và có thể tùy chỉnh với mọi dự án. Máng cáp hoàn toàn có thể vừa bảo vệ hệ thống đường dây điện, dây cáp có mật độ dày đặc, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ vì có thể thiết gọn nhẹ.

Tiết kiệm chi phí: Sử dụng máng cáp điện là giải pháp tiết kiệm chi phí không chỉ trước mắt mà còn là tiết kiệm về lâu dài. So với việc sử dụng đường ống dẫn dây thông thường khó để vệ sinh, bảo dưỡng, máng cáp sẽ là lựa chọn hoàn hảo hơn. Vì nó là hệ thống mở và có thể dễ dàng tháo ra.

Tiết kiệm chi phí thiết kế: Vì thiết kế đơn giản nên các bản vẽ hệ thống máng cáp điện nhanh được hoàn thành và đưa vào thực hiện sớm hơn so với hệ thống đường ống dẫn thông thường.

Đem lại sự an toàn trong suốt quá trình thi công và lắp đặt.

Tiện lợi với khách hàng: Khi khách hàng muốn thêm đường dây cáp thì với một số thiết kế đơn giản họ hoàn toàn có thể tự thực hiện. Bằng cách đưa dây cáp vào máng dọc theo đường đi của các dây còn lại mà không cần gọi thợ.

Có cấu tạo đơn giản nên có thể nhanh chóng sản xuất.

Thích hợp để đặt đường dây ngầm.

Độ bền cao: Máng cáp điện không phải là một hệ thống khép kín nên chúng ta không lo về việc độ ẩm cao có thể gây hư hại đường dây cáp.

Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng: Với thiết kế mở linh hoạt giúp việc vệ sinh, bảo dưỡng có thể dễ dàng thực hiện.

Là giải pháp hoàn hảo cho các công trình có hệ thống điện sử dụng nhiều đường dây điện, dây cáp.

6. Cơ sở sản xuất máng cáp điện: Uy tín – chất lượng – giá rẻ

AirBlower tự hào là nơi sản xuất máng cáp điện uy tín, chất lượng. Sản phẩm của công ty chúng tôi luôn đạt tiêu chuẩn quốc tế, giá thành hợp lý và kèm theo các dịch vụ tốt nhất.

Gọi cho chúng tôi để được tư vấn và báo giá máng cáp điện một cách nhanh nhất. Hãy để Airblower là người đồng hành đáng tin cậy của quý khách hàng.

Thông tin liên hệ:

Website: https://airblower.com.vn

Email: sales@airblower.com.vn

Hotline: 0906 050 483

#giá thang máng cáp điện #máng cáp 300×100 #máng điện sắt