Hiện nay, hệ thống hút lọc bụi là một giải pháp hữu hiệu cho các nhà máy, xí nghiệp để bảo vệ sức khỏe con người và hạn chế tình trạng ô nhiễm đồng thời có một không gian trong lành hỗ trợ tăng năng suất lao động. Vậy Hệ thống hút lọc bụi là gì? Cấu tạo, Ứng dụng, Giải pháp xử lý của hệ thống hút lọc bụi. Tất cả những vấn đề này sẽ được AirBlower giải đáp dưới bài viết sau đây!

Xem thêm: Máy hút bụi công nghiệp, Hệ thống lọc bụi, Quạt hút bụi công nghiệp, Quạt hút bụi, Quạt hút, Quạt hút gió công nghiệp.

1.   Hệ thống hút lọc bụi là gì?

Hệ thống hút lọc bụi là một dạng hệ thống được lắp đặt với mục đích hút và lọc bỏ bụi tại các vị trí phát sinh bụi cục bộ hoặc nhỏ lẻ trong nhà ở, các nhà xưởng, khu công nghiệp ở một vị trí và không gian nhất định. Nguyên lý máy hút bụi, lọc bụi hoạt động thông qua các đường ống và các thiết bị khác giúp ngăn chặn việc phát tán bụi.

Hệ thống hút lọc bụi
Hệ thống hút lọc bụi

Với hệ thống hút bụi công nghiệp thì sau khi thu bụi bẩn qua các thiết bị xử lý như túi vải, cyclone,… sẽ được thu gom để xử lý. Nhờ vậy mà môi trường bên trong nhà xưởng luôn sạch sẽ, trong lành,…

2.   Cấu tạo hệ thống hút lọc bụi

Hệ thống hút lọc bụi hiện nay có rất nhiều loại và mỗi loại lại có cấu tạo máy hút bụi công nghiệp, gia dụng riêng biệt. Tuy nhiên, nhìn chung các hệ thống xử lý bụi này đều gồm các bộ phận chính sau:

  • Động cơ điện: Điện năng được cung cấp thông qua bộ phận này với công suất từ 2 đến 150 Hp để tạo ra các chuyển động giúp hệ thống thực hiện chức năng dễ dàng.
  • Cổng nạp và phụ kiện đi kèm: Đó là hệ thống các đường ống dẫn bằng inox hoặc tôn kẽm giúp hút sạch bụi bẩn vào bên trong hệ thống hút bụi nhà xưởng giúp môi trường trong lành hơn.
  • Khung lọc, túi lọc hoặc thùng chứa: Đây là bộ phận lưu giữ lại rác thải và bụi bẩn tránh việc phát tán ra môi trường. Với hệ thống hút lọc bụi phổ biến nhất hiện nay là hệ thống lọc bụi công nghiệp có túi lọc đường kính từ D150mm, dài từ 500-3000mm với chất liệu PE 500, khung lọc thường là thép CT45 phi D4-6mm.
  • Cổng thoát khí để xả không khí sau khi đã lọc sạch ra bên ngoài môi trường; tủ điện điều khiển thường là thép sơn tĩnh điện có thể điều khiển trực tiếp, sao tam giác hoặc biến tần,…
  • Hệ thống quạt lọc bụi công nghiệp tạo ra các luồng gió cho quá trình hút bụi của túi lọc thực hiện dễ dàng hơn. Hệ thống quạt thường là thiết bị lọc bụi ly tâm gắn trực tiếp hoặc gián tiếp thông qua gối ngâm dầu với công suất từ 2 – 150 HP, lưu lượng 500-1200 m3/h.
  • Van xoau, vít tải dẫn bụi và van giữ bụi, bo mạch điều khiển.
Hệ thống hút lọc bụi

3.   Ứng dụng hệ thống hút lọc bụi

Hiện nay, hệ thống hút lọc bụi được sản xuất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và tính năng có thể sử dụng ở không gian nhà ở đến các khu công nghiệp, nhà xưởng:

 • Hệ thống hút bụi gỗ có thể hút được các hạt bụi lớn, nhỏ với hiệu quả tới 99%.
 • Hệ thống hút lọc bụi nhựa được sử dụng trong quá trình sản xuất nhựa để lọc công nghiệp.
 • Hệ thống hút bụi xi măng cấu tạo nhỏ nhưng áp suất hút lớn.
 • Hệ thống hút lọc bụi kim loại có thể thu gom các dạng bụi khô tới 98,9%.
 • Hệ thống hút bụi bao bì sử dụng trong quá trình sản xuất các loại bao bì nhựa, carton, giấy,… với hiệu quả từ 85-95%.
 • Ngoài ra, còn một số các ứng dụng khác như hệ thống hút bụi sơn, gạch, hút lọc bụi giấy, lò hơi,…

4.   Giải pháp của hệ thống hút lọc bụi

 • Hệ thống hút lọc bụi cyclone: Đây là một hệ thống hoạt động dựa theo lực ly tâm, khi các dòng bụi và khí chuyển động dưới dạng xoáy thì dưới tác động của lực ly tâm các hạt bụi khối lượng lớn sẽ văng ra xa trục hơn còn phía gần trục lượng bụi sẽ còn rất nhỏ. Hiệu suất hoạt động của hệ thống này từ 45- 85% tùy thuộc vào kích cỡ hạt bụi và môi trường sử dụng.
 • Hệ thống hút lọc bụi túi vải tự động là hệ thống lọc không khí cung cấp khí sạch ra ngoài môi trường, các túi vải được dệt tổng hợp từ nguồn gốc tự nhiên nên rất an toàn.
 • Hệ thống kết hợp giữa túi vải và cyclone: Những hạt bụi lớn sẽ được loại bỏ thông qua cyclone ly tâm và chuyển các hạt bụi mịn qua lọc tại túi vải. Tùy thuộc vào lượng bụi mà có thể điều chỉnh số lượng túi vải phù hợp và hiệu suất thường khá cao từ 85-97%.
 • Hệ thống hút lọc bụi túi vải dạng trần cũng tương tự với hút bụi túi vải nhưng có thêm tính năng hút bụi khô và xử lý trong không gian rộng lớn. Cấu tạo hệ thống không có van giữ bụi, thân bao quanh có thể có hoặc không tùy theo nhu cầu và thiết kế của khách hàng.
 • Hệ thống di động – máy lọc bụi công nghiệp di động có khả năng hút lọc ở diện tích nhỏ với kết cấu nhỏ gọn và thiết kế cơ động có bánh xe bằng thép giúp cho quá trình di chuyển dễ dàng. Các cánh tủ được thiết kế dạng chấn nẹp vuông góc, gioăng làm kín hạn chế việc phát sinh bụi.

5.   Đơn vị thi công hệ thống hút lọc bụi uy tín và chất lượng

Công ty TNHH MTV AirBlower tự tin là đơn vị thi công hệ thống hút lọc bụi giá rẻ và chất lượng cao. Công ty AirBlower luôn được biết đến với sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp. Để biết chi tiết hơn, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Website: https://airblower.com.vn

Email: sales@airblower.com.vn

Hotline: 0906 050 483

#máy hút bụi xưởng gỗ #hệ thống hút bụi nhà xưởng #ống hút bụi công nghiệp.

[codfe_posts_related]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.