Cùng với sự phát triển của kinh tế và công nghệ, ngành công nghiệp cũng không ngừng cải tiến để đáp ứng nhu cầu của con người.  Đặc biệt, lĩnh vực gia công cơ khí đang rất được phổ biến bởi lợi ích thiết thực trong cuộc sống. Vậy Gia công cơ khí là gì, Phân loại và các phương pháp, Ưu điểm nổi bật gia công cơ khí. Tất cả những câu hỏi này sẽ được AirBlower giải đáp ngay dưới bài viết sau đây!

Xem thêm: Gia công cơ khí chính xác, Cơ khí, Gia công cơ khí theo yêu cầu, Cơ khí chính xác, Công ty cơ khí, Kỹ thuật cơ khí, Dụng cụ cơ khí, Kỹ sư cơ khí, Cơ khí chế tạo, Xưởng cơ khí, Cơ khí chế tạo máy.

1.     Gia công cơ khí là gì?

Gia công cơ khí là toàn bộ các thao tác máy móc, công nghệ cũng như kỹ thuật cơ khí dựa trên các nguyên lý vật lý để tạo các sản phẩm cơ khí có độ chính xác cao đáp ứng tốt cho cuộc sống con người.

Cùng với sự phát triển của ngành cơ khí, các công ty cơ khí không ngừng thay đổi về kích thước, mẫu mã, vật liệu để gia công cơ khí theo yêu cầu như gia công tiện cnc, gia công bằng laser, …

Nói một cách khác, gia công cơ khí chính xác là hoạt động gia công dựa trên việc sử dụng các hệ thống trang thiết bị, máy móc có độ chính xác cao, hiện đại như máy mài, máy cưa, … cùng robot để tăng công suất và độ chính xác.

Gia công cơ khí
Gia công cơ khí

2.     Phân loại và phương pháp gia công cơ khí

2.1.  Phân loại

 • Gia công cơ khí không phôi hay gọi cách khác là gia công đột dập, gia công áp lực hay gia công cơ nóng. Đây là quá trình gia công mà khối kim loại giữ nguyên không tách khỏi máy. Các thao tác bao gồm: kéo, đúc, dập nóng, ép, hàn, …
 • Gia công cơ khí không phôi sử dụng cho sản phẩm cơ khí không yêu cầu quá tinh xảo và độ chính xác hay độ tinh xảo thấp. Để gia tăng thêm độ chính xác thì xưởng gia công cơ khí có thể áp dụng phương pháp trên các máy gia công cơ khí cắt laser, khoan, chuốt, …
  máy cắt laser cnc Bystronic
  Máy cắt laser của Airblower
 • Gia công cơ khí phôi là phương pháp sử dụng máy móc và quá trình gia công có một lượng kim loại sẽ thải ra. Phương pháp này áp dụng cho mẫu hợp đồng gia công cơ khí yêu cầu cao về kích thước, hình dáng lẫn độ chính xác theo các bản vẽ gia công cơ khí được thiết kế sẵn.

2.2.  Phương pháp

 • Gia công truyền thống: Quy trình gia công cơ khí sử dụng các dụng cụ độ cứng cao kết hợp cùng chuyển động tạo hình sản xuất cơ khí. Phương pháp này bao gồm khoan, mài, phay, tiện, doa,… áp dụng cách thức “ lấy cứng cắt mềm” đáp ứng được đa số các loại vật liệu trên thị trường. Tuy nhiên, khi có vật liệu mới mà độ cứng cao hơn sẽ khó đáp ứng kịp yêu cầu kỹ năng và chất lượng.
 • Gia công cơ khí cnc: Phương pháp sử dụng các loại máy gia công cơ khí hiện đại tạo sản phẩm y như bản vẽ thiết kế mà người tiêu dùng đã đặt hàng gia công cơ khí trước đó. Phương pháp này sử dụng được với mọi chi tiết, vật liệu tăng tính linh hoạt, chính xác, tự động hóa trong sản xuất của các công ty gia công cơ khí chính xác.

Bên cạnh rất nhiều ưu điểm nổi bật thì phương pháp này cũng có nhược điểm là sử dụng máy nhập khẩu nên đôi khi các thợ gia công gặp khó khăn trong quá trình xử lý ngôn ngữ ở máy và cần thuê gia công cơ khí có trình độ, chuyên môn nhất định mới xử lý được gây tốn thêm một khoản chi.

Gia công cơ khí theo yêu cầu
Gia công cơ khí theo yêu cầu

3.     Ưu điểm gia công cơ khí

 • Tự động hóa: Các thiết bị máy móc được sử dụng nhiều trong quá trình gia công cơ khí giúp nâng cao hiệu quả công việc lại tiết kiệm chi phí thuê nhân công. Ngoài ra, các sản phẩm tạo thành có độ chính xác cao, thời gian sản xuất ngắn lại do các thao tác được xử lý trong cùng một lúc như tự động nguội, thay dao, hút khói, …
 • Tính linh hoạt: Ngoài những chương trình đã được cài đặt sẵn trong các máy gia công cơ khí chính xác thì còn có thể cài đặt thêm chương trình mới một các dễ dàng và nhanh chóng. Do đó, bạn có thể thay đổi theo nhiều cách để tạo ra sản phẩm mà không phải đầu tư quá nhiều thay máy móc.
 • Tính chính xác: So với những sản phẩm được gia công bằng tay thì việc sử dụng máy móc sẽ hạn chế sai sót đến từng milimet. Đồng thời, các sản phẩm cơ khí tạo ra còn đồng nhất và giống hệt nhau thích hợp cho những đơn hàng mà số lượng lớn và hàng sỉ. Hơn thế nữa, những thao tác chi tiết vô cùng nhỏ và cứng nhắc đã được máy gia công hoàn thiện đến từng đường nét.
 • Chất lượng tốt trên hầu hết các loại chất liệu từ sắt, inox, nhôm, … Có thể nói, với những công ty gia công cơ khí với quy mô lớn, dây chuyền sản xuất nhiều và đa dạng thì việc lựa chọn máy gia công cơ khí chính xác là lựa chọn tuyệt vời giúp giải quyết được nhiều khó khăn cho công nghiệp sản xuất.
Gia công cơ khí chính xác
Gia công cơ khí chính xác

4.     Đơn vị cung cấp dịch vụ gia công cơ khí chất lượng

Công ty TNHH MTV AirBlower là đơn vị cung cấp những sản phẩm gia công cơ khí giá rẻ và chất lượng cao. Công ty AirBlower luôn được biết đến với sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp. Để biết chi tiết hơn về các loại gia công cơ khí, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Website: https://airblower.com.vn

Email: sales@airblower.com.vn

Hotline0906 05 04 83

#nhà máy cơ khí hà nội #danh sách công ty tại hà nội.

 

[codfe_posts_related]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.