Ngày nay, thang máy được sử dụng rất nhiều tại các công trình khách sạn, tòa nhà chung cư, nhà hàng, trung tâm thương mại,… ngày càng nhiều do tính ứng dụng cao của thang máy.Trong bài viết này, hãy cùng AirBlower tìm hiểu Khái niệm, Cấu tạo, Cơ sở cung cấp thang máy uy tín – chất lượng.

Xem thêm: Bảo trì thang máy, Thang máy gia đình, Kích thước thang máy,  Sảnh thang máy,  Kích thước thang máy gia đình.

1. Thang máy là gì?

 

Thang máy
Thang máy

 

Thang máy là một thiết bị vận chuyển người, hàng hoá, thực phẩm giữa các tầng của công trình xây dựng chạy theo chiều đứng. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thang máy như: thang máy nâng hàng, thang máy tải khách, thang máy gia đình, thang máy tải hàng, thang máy tải giường bệnh, thang máy tải thực phẩm…

Thang máy dần trở thành thiết bị quan trọng và không thể thiếu vì nó tiện ích trong việc giúp con người không phải dùng sức chân để leo cầu thang giữa các tầng. Nó được ứng dụng thay thế cho cầu thang bộ.

2. Cấu tạo thang máy

–  Hố thang máy có 3 bộ phận cơ bản. Cấu tạo của mỗi một bộ phận sẽ khác nhau:

Hố pít thang máy: Là phần không gian ở bên dưới cabin, được đào sâu, bố trí bên dưới sàn để làm tầng thấp nhất của tòa nhà giúp thang di chuyển khi đi đến tầng thấp nhất, thường có khoảng cách thấp hơn mặt sàn tầng dưới cùng khoảng 800mm đến 1400mm.

Hố thang máy: Hố thang máy là không gian diện tích trong tòa nhà, là khoảng không gian thông suốt, phương thẳng đứng từ trên xuống dưới theo chiều cao của tòa nhà. Nó được thiết kế riêng cho việc lắp đặt thang máy, thường có kích thước khoảng hơn 2m2.

Phòng máy: là phần chứa động cơ thang máy nằm được bố trí trên cùng của giếng thang máy, nó đảm bảo sự an toàn cho các thiết bị điện và động cơ được lắp đặt kín bên trong đó (Đối với thang có phòng máy).

– Tất cả các thiết bị điện, thiết bị cơ trong thang máy cấu tạo nên chiếc thang máy hoàn chỉnh:

  • Động cơ thang máy (Motor, máy kéo)
  • Tủ điều khiển bao gồm có điều khiển tín hiệu, điều khiển động lực.
  • Cabin thang máy, cửa tầng, cửa cabin
  • Rail, cáp
  • Thắng cơ
  • Giảm chấn
  • Đối trọng thang máy
  • Cabin thang máy

Nguyên tắc điều khiển kết hợp cho năng suất cao thường dùng cho thang máy chở người (có thể cùng lúc nhận nhiều lệnh điều khiển cũng như có thể gọi tầng cả khi thang máy dừng hoặc ngay cả khi chuyển động).

– Ray dẫn hướng: để dẫn hướng cho cabin và đối trọng chuyển động dọc theo hố thang, luôn nằm ở vị trí thiết kế của chúng và không bị dịch chuyển trong quá trình chuyển động thì ray dẫn hướng phải được lắp đặt dọc theo giếng thang.

– Động cơ thang máy (Motor kéo): bộ phận này thường lắp đặt ở phòng máy trên nóc giếng thang nhưng đôi khi cũng lắp đặt tại Hố thang. Nhờ một hệ thống điều khiển điện tử ở Tủ điều khiển giúp motor kéo được điều chỉnh phù hợp với yêu cầu.

Động cơ thang máy
Động cơ thang máy

– Trên động cơ thang máy còn gắn một bộ Phanh: có chức năng giữ cho cabin đứng im khi dừng ở các vị trí tầng. Quá trình làm việc của động cơ được phối hợp nhịp nhàng với hoạt động đóng mở của phanh giúp cabin dừng đúng tầng và chính xác.

– Cáp của bộ hạn chế tốc độ: đây là bộ phận được liên kết bộ hạn chế tốc độ với hệ thống tay đòn của bộ hãm bảo hiểm và bộ căng cáp hạn chế tốc độ.

Do không đủ ma sát mà cabin đi xuống vượt quá tốc độ cho phép dẫn đến tình trạng đứt cáp hoặc cáp trượt trên rãnh puli, khi đó bộ hãm bảo hiểm bị tác động bởi bộ hạn chế tốc độ nhằm dừng cabin tựa trên các ray dẫn hướng trong giếng thang.

– Bộ hạn chế tốc độ: Khi vận tốc thay đổi do một nguyên nhân nào đó vượt quá vận tốc cho phép nhờ có bộ phận an toàn này mà khắc phục được vấn đề. Bộ hạn chế tốc độ sẽ bật cơ cấu khống chế nhằm cắt điều khiển động cơ thang máy và bộ Hãm bảo hiểm sẽ làm việc.

Bộ hạn chế tốc độ
Bộ hạn chế tốc độ của thang máy

– Cửa cabin và Cửa tầng: thường được thiết kế là loại cửa mở về một bên hoặc hai bên và chỉ đóng mở khi Cabin thang máy dừng chính xác trước cửa tầng đã chọn đó là nhờ cơ cấu đóng mở cửa được đặt trên nóc của Cabin.

Cửa Cabin và Cửa tầng được trang bị các tiếp điểm điện và khoá liên động nhằm đảm bảo an toàn và chất lượng thang máy khi hoạt động.

Nếu một trong các tiếp điểm chưa đóng kín hẳn thì thang máy sẽ không hoạt động. Cửa cabin và cửa tầng được đóng mở cùng một lúc. Các công tắc hạn chế hành trình cho cabin được đặt tại các điểm trên cùng và dưới cùng .

–  Cabin và Đối trọng : Là nơi chở người hay hàng hoá đến các tầng đã lựa chọn. Có tải hay không có tải người ta sử dụng một đối trọng để đảm bảo cho cabin hoạt động đều cả trong quá trình lên và xuống. Cabin và đối trọng có chuyển động đồng phẳng nhau nhưng theo hướng ngược lại.

– Giảm chấn: được lắp đặt dưới đáy hố thang nhằm mục đích dừng và đỡ cabin và đối trọng. Khi cabin hoặc đối trọng chuyển động xuống dưới sẽ xảy ra trường hợp vượt quá vị trí đặt công tắc hạn chế hành trình cuối cùng thì khi đó giảm chấn sẽ phát huy tác dụng.

Giảm chấn
Giảm chấn của thang máy

Một số thiết bị phụ bao gồm điện thoại liên lạc, quạt gió, các chỉ thị số báo chiều chuyển động của thang máy, chuông,… được lắp đặt trong cabin cũng sẽ tạo ra cho khách một cảm giác dễ chịu, thoáng mát khi đi thang máy.

Tùy thuộc vào thiết kế của thang máy mà sẽ có cấu tạo thang máy khác nhau. Hiện nay trên thị trường có hai loại thang máy: thang máy có phòng máy và thang máy không phòng máy. Loại thang máy có phòng máy thì phần phòng máy được lắp đặt trên đỉnh thang hay trên đỉnh giếng thang.

Ngoài ra, chúng ta cần chú ý về chế độ bảo dưỡng bảo trì thang máy để đảm bảo chất lượng hoạt động của thang máy trong suốt quá trình thang máy hoạt động. Tránh xảy ra các trường hợp hư hỏng thiết bị điện và động cơ bên trong thang máy.

3. Cơ sở lắp đặt thang máy uy tín – chất lượng

Công ty TNHH MTV AirBlower là đơn vị uy tín và chất lượng, chuyên cung cấp dịch vụ lắp đặt, thiết kế thang máy và sảnh thang máy với chi phí hợp lý.

Trước khi thi công các kỹ sư Công ty TNHH MTV AirBlower sẽ khảo sát, đánh giá và đưa ra các phương án thi công hợp lý nhất cho khách hàng. Đảm bảo thang máy biến hóa sinh động, bắt mắt nhưng vẫn tinh tế và sang trọng.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn thiết kế, lắp đặt thang máy chuyên nghiệp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết thông tin và miễn phí.

Văn phòng: 139 Ngọc Hồi, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội

Nhà máy: KCN Thanh Minh, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ

Hotline: 0906 050 483

Email: sales@airblower.com.vn

Website: https://airblower.com.vn

#kích thước thang máy gia đình #thang máy trục vít #kích thước thang máy chung cư #công ty thang máy

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.